Khởi tố cựu chủ tịch TP Phan Thiết và năm người khác
(PL)- Ngoài các lãnh đạo TP Phan Thiết thì hàng loạt người khác cũng bị khởi tố, bắt tạm giam, cách chức, giáng chức, kỷ luật vì sai phạm trong việc cho chuyển đất nông nghiệp thành đất ở tại địa phương.

Chiều 16-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, cựu phó bí thư thường trực, chủ tịch UBND TP Phan Thiết.

Ông Điệp bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Ông Điệp được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại điều tra.

Cùng bị khởi tố về tội danh trên, công an cũng cho ông Nguyễn Trí, cựu chuyên viên Phòng TN&MT, được tại ngoại. Riêng ông Lê Hồ Khải, nhân viên hợp đồng Phòng TN&MT TP Phan Thiết, bị bắt tạm giam để điều tra.

Phê duyệt quy hoạch sử dụng đất sai quy định

Vào trưa cùng ngày, ông Điệp và một số người liên quan đã được triệu tập đến CQĐT để làm việc. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã đọc và tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Điệp.

Do ông Điệp đang giữ chức chủ tịch HĐND TP Phan Thiết nên các cơ quan liên quan đang làm các thủ tục để HĐND TP Phan Thiết họp thông qua việc bãi nhiệm chức vụ cũng như tư cách đại biểu HĐND của ông.

Theo hồ sơ, trong thời gian giữ chức chủ tịch UBND TP Phan Thiết, từ năm 2016 đến 2018 ông Điệp đã ký phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không đúng với quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Sau đó ông đã trực tiếp ký 32 quyết định và liên đới chịu trách nhiệm khi cấp phó ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2013.

Ông Điệp chấp hành không nghiêm kết luận, chỉ đạo của cấp trên; thiếu kiểm tra công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP Phan Thiết. Ông xử lý các vi phạm trên lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng không nghiêm, để hình thành nhiều điểm dân cư tự phát, không đúng quy hoạch, kế hoạch ở các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi.

Ông đã để cấp phó phụ trách và một số cán bộ, công chức được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai cố ý làm trái quy định, vi phạm pháp luật đất đai, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam.

Với bị can Khải, cơ quan chức năng xác định ông trực tiếp xác minh thực địa, thẩm định, tham mưu 59 thửa (hơn 10 ha) cho ông Phạm Thanh Thái, nguyên trưởng Phòng TN&MT, trong việc đề nghị UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái pháp luật.

Còn ông Trí, công an cáo buộc ông này đã thẩm định, tham mưu cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật tổng cộng 13 thửa (hơn 1,8 ha).

Khởi tố cựu chủ tịch TP Phan Thiết và năm người khác - ảnh 1
Công an áp giải ông Đỗ Ngọc Điệp về nhà riêng để thực hiện lệnh khám xét. Ảnh: PN

Có dấu hiệu sửa bản đồ để làm trái

Trước đó, sau khi có nhiều thông tin về việc Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất sai, thanh tra đã vào cuộc. Sau đó tỉnh Bình Thuận có kết luận nêu rõ từ năm 2016 đến tháng 9-2018, UBND TP Phan Thiết tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hằng năm không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, có dấu hiệu sửa chữa bản đồ.

Cụ thể, đối chiếu giữa bản đồ số trên máy tính đã được UBND tỉnh phê duyệt với bản đồ được UBND TP Phan Thiết phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm thì nhiều vị trí, khu vực có sự sai lệch về diện tích, mục đích sử dụng đất, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Kiểm tra ngẫu nhiên 65/160 hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất thì toàn bộ 65 hồ sơ ghi thiếu thông tin vị trí đất. Dù thiếu thông tin nhưng Chi cục Thuế TP Phan Thiết vẫn tính tiền sử dụng đất và ra thông báo nộp tiền sử dụng đất với các mức thấp hơn quy định. Có nhiều hồ sơ đóng tiền rất ít, thậm chí là 0 đồng.

Chỉ trong giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 9-2018, UBND TP Phan Thiết đã cho chuyển mục đích 139 thửa đất, tổng diện tích gần 18 ha không đúng quy định.

Từ các sai phạm này, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án để điều tra. Đến tháng 9-2019, công an thực hiện lệnh bắt với ông Trần Hoàng Khôi, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; Phạm Thanh Thái, trưởng Phòng TN&MT và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên của phòng này.

Sau khi củng cố hồ sơ, đến lượt ông Điệp và hai người khác bị khởi tố. Công an đang tiếp tục điều tra, xử lý những người liên quan.

Hàng loạt người bị cách chức, giáng chức

Ngày 1-11, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận giáng chức giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận đối với ông Phạm Văn Quân xuống làm phó giám đốc. Ông Nguyễn Hữu Đức, phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận, bị cách chức. Hai cán bộ của cơ quan này bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Tiếp đến, Sở TN&MT cũng cách chức giám đốc Nguyễn Ngọc Hải và phó giám đốc Nguyễn Hữu Hoành của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết.

Cuối tháng 11-2019, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN&MT, bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Sở Nội vụ cũng giáng chức phó giám đốc Sở TN&MT đối với ông Lê Nguyễn Thanh Danh. 

PHƯƠNG NAM