Ngày 9-10, một lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận đã thống nhất không xử phạt tất cả các trường hợp người dân về Ninh Thuận sau khi TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương gỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ninh Thuận thống nhất không xử phạt người đi xe máy về quê - ảnh 1
Người dân Ninh Thuận về quê chuẩn bị cách ly y tế

Trước đó hàng ngàn công dân Ninh Thuận từ các tỉnh, thành phía Nam đã di chuyển bằng xe máy trở về quê sau nhiều tháng gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Ninh Thuận đã phối hợp các địa phương dẫn đoàn, đón tiếp và thực hiện cách ly người dân an toàn, đúng quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, một số người phản ánh họ bị Công an huyện Thuận Nam, Ninh Thuận lập biên bản xử phạt 5 triệu đồng khi trở về quê bằng xe máy.

Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết việc lập biên bản xử lý đều theo quy định không tuân thủ phòng chống dịch. Do đó Công an huyện Thuận Nam đã ra quyết định xử phạt một số trường hợp và có trường hợp đã nộp phạt.

Tuy nhiên sau khi lập biên bản, Công an tỉnh sẽ hướng dẫn những người nghèo, những người không có thu nhập làm đơn xin gia hạn hoặc giảm, miễn nộp phạt.

Ninh Thuận thống nhất không xử phạt người đi xe máy về quê - ảnh 2
Gần 6.000 người Ninh Thuận đã từ các tỉnh thành phía Nam về quê bằng xe máy

Dù xử phạt đúng qui định nhưng những người đi xe máy về quê đều quá khó khăn nên có nhiều ý kiến đề nghị xem xét vấn đề này một cách có lý, có tình.

Đến ngày 7-10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phối hợp đưa đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng về quê an toàn, chu đáo và Công an tỉnh Ninh Thuận đã dừng việc lập hồ sơ xử phạt những người dân về quê từ thời điểm này.

Sau đó, Công an tỉnh Ninh Thuận đã trình Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến không xử lý vi phạm hành chính đối với những người về quê bằng xe máy từ những ngày trước. Đối với những người về sau khi có công điện của Thủ tướng sẽ không lập hồ sơ, xử phạt.

Được biết, lượng người từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đi xe máy trở về Ninh Thuận rất đông, có ngày hơn 1.000 người và tính từ ngày 2-10 đến nay đã có gần 6.000 người về quê cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo qui định.