Ngày 9-10, ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đã ký công văn gởi Công an tỉnh; Sở TT&TT về việc cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính số người dân Ninh Thuận từ các tỉnh thành phía Nam về quê.

Ninh Thuận thông tin việc xử phạt người dân tự đi xe máy về quê - ảnh 1
Người dân Ninh Thuận tập trung tại huyện Thuận Nam chuẩn bị được đưa đi cách ly. Ảnh: PN

Theo đó, từ ngày 31-7, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ‘ai ở đâu ở đấy”; “ tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú sau ngày 31-7 tới khi hết giãn cách” (trừ những người được chính quyền cho phép).

Tại thời điểm này theo báo cáo của chốt Cà Ná, hàng ngày có rất nhiều người dân Ninh Thuận tự phát đi xe máy từ các tỉnh thành phía Nam đang giãn cách theo Chỉ thị 16 về quê là không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh, UBND huyện Thuận Nam chỉ đạo lập hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với các trường hợp trên theo đúng qui định pháp luật.

Mục đích là để răn đe, giáo dục, tuyên truyền, vận động, hạn chế người dân tự ý về quê tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; không nhằm mục đích thu tiền phạt của người dân vi phạm có hoàn cảnh khó khăn.

Sau đó sẽ xem xét, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục để được miễn giảm tiền phạt theo qui định. Thực tế trong đêm 31-7, tỉnh đã tổ chức đón hơn 2.000 người dân từ TPHCM, Đồng Nai…về quê, trong đó có nhiều trường hợp mắc COVID-19 làm lây lan ra cộng đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 2-10, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức đón người dân từ các tỉnh thành phía Nam về tập trung tại Khu công nghiệp Phước Nam và Chốt Cà Ná.

Tính từ 2-10 đến nay đã đón hơn 6.000 người và tính từ đợt đón đầu tiên (31-7) đến nay tỉnh đã đón gần 14.000 người về quê. Hiện nay người từ các tỉnh thành phía Nam vẫn tiếp tục về và tỉnh tiếp tục chỉ đạo mở rộng các khu cách ly tập trung để đón người dân về.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-10 đế nay UBND tỉnh và Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Thuận Nam không xử phạt vi phạm hành chính đối với những người dân Ninh Thuận từ các tỉnh thành phía Nam về quê.

Ngày 8-10, UBND tỉnh đã có công văn giao Công an tỉnh; UBND các huyện Thuận Nam, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Bác Ái chỉ đạo các chốt ra/vào tỉnh không lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với người dân Ninh Thuận từ vùng dịch; các tỉnh thành khác về quê và thời gian thực hiện từ ngày 8-10.

Tuy nhiên những ngày gần đây, một số thông tin trên báo chí, mạng xã hội vẫn đặt vấn đề tỉnh Ninh Thuận xử phạt người về từ các tỉnh thành phía Nam, gây bức xúc cho xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh khẩn trương có văn bản cung cấp thông tin cụ thể theo từng mốc thời gian mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại các công điện; biện pháp xử lý của tỉnh theo từng thời điểm; số trường hợp vi phạm bị lập biên bản; số trường hợp đã bị xử phạt; số trường hợp đã nộp tiền phạt, biện pháp xử lý thời gian tới (cho miễn, giảm tiền phạt…) gởi UBND tỉnh chậm nhất trong ngày 11-10.

Cạnh đó, Giao Sở TT&TT cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin về việc tỉnh tiếp đón người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về và đã chăm lo chu đáo, tận tình cho người dân ở các khu cách ly tập trung đảm bảo an toàn phòng chống dịch; cộng đồng doanh nghiệp, những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay chia sẻ hỗ trợ người dân…Và các thông tin về xử lý vi phạm hành chính đối với người dân từ vùng dịch về trước và sau ngày 1-10; kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác cho các cơ quan báo chí được rõ để đưa tin chính xác, đúng bản chất sự việc, hoàn thành trong ngày 12-10.