Tin từ UB Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay sáng 4-10, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân đã đến phát biểu chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Mục vụ, Tổng giáo phận TP.HCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của đồng bào Công giáo Việt Nam qua các thời kỳ, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Với lịch sử 483 năm có mặt ở Việt Nam, tình cảm và lòng yêu nước của đồng bào Công giáo đã hình thành và phát triển tại ở khắp ba miền đất nước. Đồng bào Công giáo cũng chính là những người kính Chúa, yêu nước. Đặc biệt trong thời kỳ chống thực dân Pháp, đã có nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân đã cùng tham gia giành lại tự do, độc lập và sau đó đã trực tiếp tham gia Chính phủ, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” - ông Nhân phát biểu.

'Ở đâu có Công giáo, ở đó có đoàn kết và bình an' - ảnh 1
Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân và Đức Tổng giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM Phao-lô Bùi Văn Đọc

Theo ông Nhân, trong lịch sử kháng chiến, nhiều tín đồ, cư sĩ đã bị giặc Pháp bắt rồi đày ra Côn Đảo, có người trở về nhưng cũng nhiều người đã mãi mãi nằm lại nơi thiêng liêng đó và trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ linh mục, tu sĩ, giáo dân Việt Nam với tinh thần vị quốc - vong thân.

Tuy có những lúc thăng trầm nhưng trước hết và trên hết chủ lưu trong đồng bào Công giáo là tình cảm và lòng yêu nước của dành cho Tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam.

Theo Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, với trách nhiệm của mình, MTTQ Việt Nam đã và đang tích cực góp ý với Quốc hội để xây dựng Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo nhằm góp phần bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của công dân và khẳng định những giá trị tốt đẹp mà các tôn giáo đã đóng góp với sự phát triển chung của dân tộc.

'Ở đâu có Công giáo, ở đó có đoàn kết và bình an' - ảnh 2
Cùng đi với ông Nguyễn Thiện Nhân có Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Dương Ngọc Tấn

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "MTTQ Việt Nam luôn lắng nghe các ý kiến của các tôn giáo nói chung và của đồng bào Công giáo nói riêng. Đảng, Nhà nước; MTTQ Việt Nam cam kết đồng hành cùng các tôn giáo nói chung, cùng đồng bào Công giáo nói riêng để đoàn kết xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc".

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến thông điệp về môi trường của Giáo hoàng Francis và cho hay: "Từ thông điệp này, MTTQ Việt Nam đã tổ chức huy động hơn 40 tổ chức tôn giáo tham gia ký kết Chương trình hành động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Huế vào tháng 12-2015, trong đó sự đóng góp của Hội đồng Giám mục Việt Nam là rất to lớn".

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hội đồng Giám mục Việt Nam tiếp tục thúc đẩy truyền thống yêu nước và đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của người Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới.

“Ở đâu có đồng bào công giáo, ở đó có sự đoàn kết, thương yêu, bình an và phát triển” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

'Ở đâu có Công giáo, ở đó có đoàn kết và bình an' - ảnh 3
Ông Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh chung với các giám mục Việt Nam

Trong không khí gần gũi, ấm áp của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Phao-lô Bùi Văn Đọc cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp mà Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam đã dành cho Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam.