Tạm đình chỉ nhân viên hải quan trong nghi án hối lộ Tenma

ĐẠI THANH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 26/5/2020 - 19:23

(PLO)- Các công chức tham gia đoàn kiểm tra sau thông quan với Tenma Việt Nam, công ty có vốn Nhật Bản, và lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh có liên quan sẽ bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày.

Đây là chỉ đạo mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trong vụ việc mà báo chí Nhật Bản đưa tin, rằng Công ty Tenma Việt Nam chuyên sản xuất nhựa ở Bắc Ninh đã hối lộ cho quan chức sở tại 25 triệu Yên, tương đương 5,4 tỉ VND.

Văn bản phát đi hôm nay, 26-5, do ông Phạm Đức Thắng, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Bộ Tài chính ký gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, thông báo ý kiến người đứng đầu ngành tài chính, yêu cầu tạm đình chỉ công tác số cán bộ liên quan này để “kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định”.

Trong trường hợp người bị đình chỉ công tác là thủ trưởng đơn vị, thì Tổng cục trưởng Hải quan – cấp có thẩm quyền về công tác cán bộ lựa chọn một lãnh đạo khác để giao phụ trách, điều hành đơn vị.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan là cấp có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ cán bộ trong ngành hải quan.

Liên quan đến vụ việc này, chiều nay, bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật để điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan. Vụ việc hiện đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính kiểm tra, rà soát lại xem mức độ như thế nào để tiến hành các biện pháp khác.

Ông Tô Lâm cũng cho biết trước mắt phía Việt Nam đang trao đổi thông tin với Nhật Bản, vì thông tin trên xuất phát từ Nhật. “Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc mình phải có phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm là tất nhiên rồi” – Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

ĐẠI THANH

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.