Trao đổi với PLO sáng 28-4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã mua sắm hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 Realtime PCR tự động với giá 3,7 tỉ đồng.

Theo ông Hùng, máy xét nghiệm gồm thiết bị xét nghiệm Realtime PCR 96 giếng và máy tách chiết DNA/RNA tự động với giá hơn 3,7 tỉ đồng. Việc mua máy xét nghiệm được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu do yêu cầu sử dụng khi dịch COVID-19 ở thời điểm đó là rất cần thiết và cấp bách.

Thanh Hóa nói về máy xét nghiệm 3,7 tỉ đồng - ảnh 1
Máy xét nghiệm của Thanh Hóa được đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC. Ảnh: ĐT

Công ty CP Thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa là đơn vị cung cấp, thiết bị được lắp đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa. "Về quy trình mua thiết bị, chúng tôi ký hợp đồng với công ty thẩm định giá, nên việc đấu thầu diễn ra minh bạch và công khai" - ông nói.

Theo ông Hùng, CDC Thanh Hóa tiếp nhận và vận hành máy từ đầu tháng 4-2020 và được vận hành xét nghiệm 24/24 giờ với khoảng 400 mẫu sàng lọc mỗi ngày đảm bảo độ chính xác cao, chủ động hơn trong kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Hùng thông tin thêm, sau khi xảy ra việc mua máy xét nghiệm với giá cao tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bộ Y tế đã có liên tiếp hai công văn gửi các đơn vị trực thuộc bộ và Sở Y tế các tỉnh báo cáo. Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng đã có báo cáo Bộ Y tế và tỉnh Thanh Hóa về quy trình mua máy xét nghiệm...