Người dân ở khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức (TP.HCM) quen với phản xạ “gọi ngay cho chú Cường khu phố” khi trong khu vực có xảy ra chuyện về an ninh, trật tự. Từ trộm cướp, ẩu đả, cãi nhau..., bà con đều xem ông là chỗ dựa và là người giải quyết đầu tiên.

Ngăn vụ ẩu đả lớn giữa hai nhóm thanh niên

Trong 23 năm làm ở khu phố, ông Nguyễn Trọng Cường (phó trưởng khu phố 1) đã nhiều lần “nắn gân” trộm, cướp, kể cả giang hồ cũng ngán ông.

Gần một tháng trước, khi đang ngồi ở trụ sở khu phố, ông nhận tin báo của người dân sắp xảy ra vụ ẩu đả giữa hai băng nhóm. Lập tức, ông gọi điện thoại báo cho công an phường rồi chạy xe đi…

Ông định chạy đến khu vực sắp xảy ra ẩu đả xác tín thông tin rồi chờ công an phường xuống xử lý. Tuy nhiên, khi thấy ông trên chiếc xe máy quen thuộc xuất hiện, trong nhóm ẩu đả la lớn “Công an tới” rồi bỏ chạy tán loạn…

Vụ ẩu đả không xảy ra và công an đến nơi thu giữ nhiều mã tấu, hung khí giấu trong các lùm cây ven đường.

Vốn xuất thân từ quân đội, ông có đủ nhạy bén, dũng cảm và bình tĩnh xử lý nhiều tình huống nguy hiểm cho dân. “Trộm, cướp cứ nhan nhản thế kia, chẳng ai yên tâm mà làm ăn. Mình nhận trách nhiệm thì phải làm sao để đảm bảo được an toàn cho người dân” - ông Cường cho hay.

Ông Cường cho biết các tuyến đường thuộc khu phố 1, phường Linh Tây rất phức tạp. Đây là nơi giáp ranh với Bình Dương, lại gần các khu chế xuất, khu công nghiệp như Linh Trung, Bình Đường… nên tập trung khá đông lao động nhập cư. Đây cũng là địa bàn hoạt động của nhiều loại tội phạm.

Một sáng, khi ông Cường ngồi uống cà phê trên đường Đào Trinh Nhất (đoạn gần giáp ranh với Bình Dương) thì nhận được điện thoại của người dân báo có hai kẻ giật dây chuyền đang chạy hướng Linh Trung qua. Ông Cường cùng với một dân quân liền lên xe đuổi theo hướng tẩu thoát của hai tên cướp giật. Sau đó, một trong hai kẻ cướp đã bị người dân bắt giữ, người còn lại thì xông vào một nhà dân. “Nó giắt dao lê AK trong người đó chú Cường. Chú cẩn thận!” - người dân cảnh báo khi ông vừa đến nơi.

Ông bình tĩnh đi vào nhà dò xét, đưa đứa bé bốn tuổi ra ngoài, rồi ông vào trong. Kẻ cướp chạy ra khu đất trống phía sau, ông cùng một dân quân đuổi theo thì kẻ này vấp ngã, ông liền lao vào khống chế khi kẻ cướp chưa kịp phản ứng gì.

Thấy có chuyện là gọi ngay ‘chú Cường khu phố’ - ảnh 1
Ông Nguyễn Trọng Cường thường đi tuần tra dọc các tuyến đường mình phụ trách và nhắc nhở bà con. Ảnh: THANH TUYỀN

Nhạy bén, khéo léo trong xử lý kẻ phạm tội

Không chỉ người dân ở khu phố 1, phường Linh Tây mà người dân ở các phường lân cận cũng biết đến và gọi “chú Cường” khi có sự việc xảy ra.

Có lần ông nhận tin báo của người dân ở phường Linh Trung cho biết có một người ngáo đá lên xe buýt xin tiền. Tuy nhiên, người này đã chạy vào nhà dân trốn khi tài xế xe buýt tấp vào ủy ban phường để cầu cứu. Khi ông tới nơi, lực lượng dân quân đã bao vây khắp căn nhà.

Ông bình tĩnh dò xét thái độ của kẻ ngáo đá. Bên trong người này nói vọng ra: “Con có làm gì đâu mà tụi nó vây bắt con”. Ông trấn an: “Con bình tĩnh, ra đây nói chuyện với chú. Không ai làm hại con đâu. Nếu bắt sai con thì chú sẽ tính cho”. Bằng cách trò chuyện, ông tiếp cận từ từ rồi khống chế người này, chuyển giao cho công an xử lý.

Cũng chính nhờ sự quan sát tỉ mỉ, cẩn trọng của mình, ông Cường đã nhiều lần ngăn chặn các vụ trộm, cướp hay ẩu đả chỉ vừa kịp manh nha ở địa bàn.

Lần khác, khi đang ngồi ở trụ sở khu phố, ông thấy có một thanh niên đi đi lại lại vẻ xớn xác, phía sau lưng áo có thứ gì đó cộm lên. Nghi ngờ thanh niên này có mã tấu trong người, ông cẩn thận tìm cách tiếp cận rồi khống chế, rút mã tấu quăng ra xa khiến người này không kịp phản ứng...

Đang lúc trò chuyện, điện thoại của ông Cường lại reo lên. Lần này người ta gọi ông đến để giải quyết vụ chó cắn người… Rồi lại một cuộc gọi khác báo có bạo hành gia đình cần ông đến ngay. “Dân còn tin thì mình còn làm” - ông Cường nói.

Thấy ấm lòng khi người dân vui

Nhiều người hay nói ông Cường “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” vì ông không ngại khó, hiểm nguy.

“Công việc của tôi trong suốt 23 năm qua chỉ có nhiêu đó. Thực sự tôi luôn lấy niềm vui là thắt chặt thêm mối thân tình với bà con lối xóm, lấy niềm vui cộng đồng làm sự hứng khởi trong công việc. Khi nào người dân còn tin thì tôi còn làm” - ông Cường tâm sự.

Từ Bắc vào Nam lập nghiệp, cha mẹ ở xa nên với ông, tình hàng xóm là điều ông rất trân quý, coi đó là niềm vui để sống mỗi ngày. “Có những ngày đi làm về mệt nhưng nhận được tin nhắn cám ơn của người dân, tôi thấy vui và ấm lòng lắm. Đó cũng là động lực để tôi tiếp tục công việc của mình” - ông Cường chia sẻ thêm. 

Nhiệt tình, không ngại hiểm nguy

Làm việc cùng ông Cường gần 20 năm, tôi thấy ông là người rất nhiệt tình, không ngại hiểm nguy. Những vụ trộm, cướp mà ông bắt được thì kể không xuể. Xông xáo ở các tuyến đầu phòng, chống tội phạm, ông đã nhận được sự tin tưởng, quý mến của rất nhiều người dân.

Đại úy NGUYỄN VĂN PHÚ, cảnh sát khu vực phường Linh Tây

Có trách nhiệm với sự an nguy của dân

Ở khu này, cứ có việc gì là tôi không ngần ngại gọi điện thoại cho ông Cường. Bất cứ vụ việc nào ông cũng nhiệt tình tham gia, từ bắt trộm, cướp cho đến các vụ tranh chấp ở khu phố. Ông Cường là người luôn có trách nhiệm với sự an nguy của dân.

Chị NGUYỄN THỊ KIM THOA, người dân ngụ phường Linh Tây