Tại buổi tiếp xúc cử tri Câu lạc bộ (CLB) Bạch Đằng Hải Phòng ngày 13-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp nhiều vấn đề nóng về chống dịch COVID-19, chống virus trì trệ trong đội ngũ công chức.

Buổi tiếp xúc diễn ra đúng kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ 16, các cử tri CLB Bạch Đằng, nơi sinh hoạt của cán bộ lãnh đạo TP nghỉ hưu, đã nêu nhiều câu hỏi về vấn đề phòng chống dịch, về tình trạng xuống cấp đạo đức của đội ngũ cán bộ, công chức.

Cử tri CLB Bạch Đằng cũng đề cập tới các vấn đề nóng được dư luận quan tâm như đại biểu Quốc hội mang hai quốc tịch, việc thu hồi tài sản tham nhũng, về sách giáo khoa lớp 1, mua bán trang thiết bị y tế…

Thủ tướng: Phải chống ‘virus trì trệ’ trong cán bộ, công chức - ảnh 1
Thủ tướng cho rằng Hải Phòng cần nêu cao tinh thần "TP tự cường trong phát triển". Ảnh: ĐH

Trước những vấn đề cử tri nêu ra, Thủ tướng cho rằng công tác phòng chống dịch COVID-19, đến nay qua 40 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời, kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thế giới và nhiều nước đối tác lớn tăng trưởng âm.

Thủ tướng lưu ý mỗi người dân cần thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan vì dịch bệnh vẫn lây lan ở nhiều nơi trên thế giới. Cùng với việc chống dịch, Thủ tướng cho rằng việc chăm lo đời sống, việc làm, tăng trưởng của đất nước là vấn đề quan trọng nhất để thực hiện mục tiêu kép như kết quả đã đạt được thời gian qua.

Thủ tướng cho rằng để dịch bệnh không trở lại cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp mà ngành y tế đã hướng dẫn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Trường hợp phát hiện một ổ dịch thì phải “thần tốc, thần tốc hơn nữa” để khoanh lại, xử lý nhanh để kiểm soát không để lây lan trong cộng đồng.

Thủ tướng cho rằng “virus trì trệ” là một “bệnh” của đội ngũ công chức, muốn diệt được bệnh này cần phải nêu cao tinh thần gương mẫu, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm đối với cán bộ, đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên ở những cương vị khác nhau đều phải làm hết sức mình để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất. Đồng thời, phải kịp thời kiểm tra, đôn đốc, kỷ luật, khen thưởng để chống căn bệnh trì trệ này.

Liên quan đến sách giáo khoa, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu rút kinh nghiệm, đồng thời, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Thủ tướng cho rằng sách giáo khoa và sách tham khảo liên quan tới từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam.

Về lĩnh vực thiết bị y tế, Thủ tướng nhận định xã hội hóa ngành y là cần thiết nhưng phải công khai, minh bạch. Thủ tướng đã chỉ đạo cơ quan chức năng công khai giá nhập khẩu thiết bị và những hình thức cần thiết để giám sát giá thiết bị, không để xảy ra tình trạng lợi dụng xã hội hoá để trục lợi người bệnh.

Trước đề nghị của cử tri về cơ chế đặc thù cho TP Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển Hải Phòng, Chính phủ cũng đang có chương trình hành động để triển khai Nghị quyết này, giúp Hải phòng phát triển, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á.

Thủ tướng cũng lưu ý Hải Phòng cần nêu cao tinh thần “TP tự cường trong phát triển".