Sáng 20-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế-xã hội ba tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của chín tháng cuối năm.

Thủ tướng: Sẽ xem xét hạ nguy cơ dịch COVID-19  - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá cao kết quả phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội thời gian qua. “Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương TP Hà Nội đã hết sức nỗ lực, có nhiều thành tích phòng, chống dịch trong gần ba tháng qua” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh: Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch, cần tiếp tục chuẩn bị tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là các TP lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Sau khi dịch bệnh lắng xuống, các biện pháp cách ly hạn chế sẽ được dỡ bỏ để tạo điều kiện cho Hà Nội, TP.HCM cũng như cả nước phát triển. Phương pháp là đi từ những trung tâm lớn này để thúc đẩy cả nước.

Thủ tướng cho rằng tốc độ tăng trưởng quý I-2020 của Hà Nội đạt 4% là một cố gắng lớn trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, Hà Nội cần phải lưu ý vì dịch bệnh trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, phải tiếp tục đề cao cảnh giác không thể chủ quan.

“Tôi nhấn mạnh cần tiếp tục tập trung phòng, chống COVID-19. Trong chiều nay chúng tôi sẽ thảo luận sau khi nghe ý kiến đồng chí bí thư, chủ tịch về việc hạ mức độ nguy cơ nhưng tuyệt đối không được lơ là chủ quan" - Thủ tướng nói.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội thực hiện tốt các nhiệm vụ đầu tiên trong mục tiêu kép đó là tiếp tục phòng, chống dịch, bảo vệ chăm sóc sức khỏe tính mạng, cuộc sống người dân, giữ vững an ninh quốc phòng; đảm bảo cung ứng hàng hóa, triển khai nhanh hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng…

Thủ tướng nhận định tình hình dịch bệnh khiến nhiều chỉ tiêu xã hội của Hà Nội giảm. Điều này sẽ tạo áp lực lớn đối với việc hoàn thành kế hoạch kinh tế-xã hội của thủ đô và cũng có thể ảnh hưởng các chỉ tiêu của đất nước, nhất là tình trạng thất nghiệp ở khu vực dịch vụ rất lớn.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cần chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ các biện pháp phục hồi phát triển kinh tế, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng thời khen thưởng, động viên kịp thời những tấm gương đầu tư phát triển, đóng góp xây dựng thủ đô; xử lý nghiêm những cái gây khó khăn, nhũng nhiễu, trục lợi vi phạm pháp luật.

Nhanh chóng xử lý dứt điểm những vụ nóng

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo Hà Nội tập trung xử lý nhiều tồn tại kéo dài trên địa bàn.

Một là ở Đồng Tâm, cần củng cố hệ thống chính trị tốt hơn nữa, củng cố lòng dân, phát triển và xây dựng nông thôn mới.

Thứ hai là vấn đề dự án 8B Lê Trực, cần bảo đảm quy hoạch chi tiết khu vực này, an toàn công trình, bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư, cần phải làm ngay phương án cụ thể vì công trình này kéo dài gần 10 năm mà chưa xử lý xong.

Thứ ba là công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông, cần phải tập trung giải quyết dứt điểm, có cơ chế tạm ứng, thanh toán, hoàn thiện dự án, sau đó khấu trừ. Bộ GTVT bàn với đối tác xử lý dứt điểm trước tháng 6-2020.

Thứ tư là cần khẩn trưởng xử lý dứt điểm vấn đề lấn chiếm, vi phạm trật tự xây dựng tại mương Phan Kế Bính.