TP.HCM: Đã có người nộp hồ sơ tự ứng cử ĐBQH, HĐND
(PLO)- Đến thời điểm hiện tại, TP Thủ Đức, 5 huyện và các xã chưa nhận được hồ sơ ứng cử. Riêng ở cấp TP thì đã có người nộp hồ sơ.

Sáng 2-3, Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XVđại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức phiên họp thứ III. Phiên họp do Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM chủ trì.

TP.HCM: Đã có người nộp hồ sơ tự ứng cử ĐBQH, HĐND - ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì cuộc họp sáng 2-3. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo Ủy ban bầu cử TP.HCM, tính đến ngày 26-2, Ủy ban bầu cử TP và các đơn vị đã thực hiện nhiều công việc. Các tiểu ban giúp việc đã ban hành kế hoạch phục vụ công tác bầu cử. MTTQ các cấp đã tổ chức hội nghị với đại diện lãnh đạo các cơ quan đơn vị để thông báo phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử; hướng dẫn tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác, hoặc nơi làm việc.

Cụ thể, TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn đã thành lập Ủy ban bầu cử.

Kết quả tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, TP Thủ Đức sẽ bầu 40 đại biểu HĐND TP Thủ Đức. Các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè bầu 35 đại biểu HĐND huyện; riêng huyện Cần Giờ bầu 30 đại biểu.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết, hiện nay cấp quận, huyện và TP Thủ Đức chưa có nhân sự tự ứng cử, nhưng ở cấp TP đã có người nộp hồ sơ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị các tiểu ban hướng dẫn chi tiết và cụ thể để cho các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác bầu cử, đảm bảo đúng theo yêu cầu.

TP.HCM: Đã có người nộp hồ sơ tự ứng cử ĐBQH, HĐND - ảnh 2
Chủ tịch HĐND TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo bà, ngày 4-3 tới, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Bà yêu cầu Ủy ban bầu cử TP Thủ Đức, các huyện phải đảm bảo theo tiến độ và hoàn tất các nghị quyết công bố đơn vị bầu cử.

Ngoài ra, bà cũng lưu ý về các mốc thời gian tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác, tiếp nhận hồ sơ ứng cử, đề nghị cán bộ tiếp nhận hồ sơ cần xem xét kỹ thành phần hồ sơ, có biên bản tiếp nhận hồ sơ theo đúng quy định.

Về vấn đề tiếp nhận hồ sơ, bà yêu cầu Uỷ ban bầu cử TP Thủ Đức và các huyện cần có địa điểm nơi tiếp nhận hồ đối với các ứng cử viên đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải đảm bảo xem xét kỹ các thành phần theo quy định và hình ảnh phải mới chụp trong sáu tháng.

Cùng đó, phải đảm bảo công tác giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri về những sai sót liên quan đến việc lập danh sách những người ứng cử để đảm bảo chặt chẽ.

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử TP cũng nhắc đến việc cần chuẩn bị tốt hội nghị cử tri nơi cư trú. Các địa phương cần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử.

Bà cho rằng, TP Thủ Đức và các huyện đều có các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường đại học; vì vậy cần nắm kỹ cử tri vãng lai để thực hiện tốt công tác bầu cử.

 

 

THANH TUYỀN