TP.HCM tiếp tục đề xuất không tổ chức HĐND quận và phường

TÁ LÂM
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 10/3/2020 - 04:40

(PL)- Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về dự thảo văn bản kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TP.HCM xây dựng đề án không tổ chức HĐND quận và phường.

Theo lý giải của Sở Nội vụ, cơ sở để TP.HCM xây dựng đề án không tổ chức HĐND quận và phường là do TP đã có kinh nghiệm thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận và phường trong giai đoạn 2009-2016 trên diện rộng ở 24 quận, huyện và 259 phường. Việc thí điểm đã giúp tinh gọn bộ máy, khắc phục sự trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đảm bảo tính thống nhất, thông suốt, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính nhà nước và phát huy dân chủ trực tiếp ở cơ sở.

Khi thực hiện thí điểm, quyền làm chủ của nhân dân luôn được đảm bảo và không ngừng phát huy thông qua việc tăng cường và đẩy mạnh hoạt động của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP và đại biểu HĐND xã - thị trấn. Hoạt động giám sát của người dân thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể tiếp tục được phát huy.

Từ đó, Sở Nội vụ đánh giá đây là một trong những cơ sở thực tiễn cho thấy hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, không phụ thuộc vào việc tổ chức HĐND trải đều trên tất cả cấp hành chính. “Việc không tổ chức HĐND quận và phường là tiếp tục thực hiện việc đổi mới tổ chức chính quyền địa phương gọn nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn, cơ quan hành chính ở quận, phường sẽ tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh chóng những vấn đề cấp bách ở cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương” - Sở Nội vụ đánh giá.

TÁ LÂM

ĐỌC THÊM

Zidane chấp nhận lời xin lỗi của Hazard

(PLO)- Khi kết thúc trận bán kết trên sân Stamford Bridge, Real Madrid thua 0-2 (lượt đi hòa 1-1) và bị loại, cầu thủ Hazard của Real Madrid đã tiến đến các đồng đội cũ Chelsea với nụ cười được “giải mã” là rất mãn nguyện.

Bức tranh chống dịch COVID-19 từ Tây sang Đông

(PLO)- Các nước châu Á tiếp tục chứng kiến tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi châu Âu và Mỹ tập trung đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng đại trà vaccine ngừa dịch.