Vị tướng già và những căn nhà ấm tình đồng đội

CHÂU ANH
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 29/4/2020 - 06:50

(PL)- Hơn 1.000 căn nhà đã được Thiếu tướng Lê Thanh Sơn và những thành viên trong ban liên lạc vận động, xây dựng giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thanh Sơn (năm nay đã ngoài 80, tên thân mật là Ba Ngay), nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cần Thơ, nguyên Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn Tây Đô, Trưởng ban liên lạc tiểu đoàn lừng danh này, hàng chục năm qua đã cùng nhiều người vận động xây dựng hàng ngàn căn nhà đồng đội.

Ông Sơn cho biết năm 2001 khi mới nghỉ hưu, ông bắt đầu hành trình thăm lại những đồng đội năm xưa. Sau khi đi, ông Sơn nhận thấy cuộc sống của đồng đội mình còn nhiều khó khăn, con em họ nhiều người không được đến trường. Từ đó ông trăn trở, tìm cách làm sao để giúp những đồng đội xưa có cuộc sống được tốt hơn.

Vị tướng già và những căn nhà ấm tình đồng đội - ảnh 1
Thiếu tướng Lê Thanh Sơn với cuộc sống điền viên ở tuổi 80. Ảnh: CHÂU ANH

Khi trở về nhà, ông đã bàn bạc với nhiều người và quyết định thành lập Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô. Năm 2002, sau buổi họp mặt ấm tình, ông Sơn cùng với một số đồng đội cũ đi các nơi, nắm lại số lượng người của đơn vị còn khó khăn rồi tìm cách vận động, hỗ trợ xây nhà ở cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Căn nhà đầu tiên ban vận động xây được là trường hợp của ông Tư Nhâm. Ông Nhâm tham gia kháng chiến từ thời đánh Pháp đến đánh Mỹ, hòa bình lập lại, ông Nhâm không có ruộng đất, gia đình lại nghèo... “Chúng tôi xin của Ủy ban Mặt trận lúc đó được 5 triệu, giám đốc Đài Cần Thơ thời đó là anh Tư Lĩnh hỗ trợ thêm 4 triệu, rồi vận động thêm anh em, ai có bao nhiêu góp bấy nhiêu… Cất được căn nhà cho anh Tư Nhâm, tụi tui mừng hết lớn” - ông Sơn hào hứng kể.

Từ căn nhà đầu tiên ấy, hành trình cất 1.000 căn nhà tình đồng đội của Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô bắt đầu. Theo ông Sơn, thời gian đầu, ông và các thành viên ban liên lạc đến vận động những người từng tham gia chiến đấu, sau hòa bình thì về làm kinh tế. Nghe ông Sơn nói về mục đích, ai cũng đồng thuận và góp mỗi người vài triệu tùy theo điều kiện.

Cứ thế, cứ thế, hàng trăm rồi hàng ngàn căn nhà ấm tình đồng đội đã được dựng lên khắp nơi vùng đồng bằng. “Khi mỗi một căn nhà được hoàn thành là chúng tôi cảm thấy vui và hạnh phúc lắm” - ông Sơn nói rồi chia sẻ trong xúc động. “Tuy giá trị căn nhà không lớn nhưng thể hiện cái tình, cái nghĩa sâu nặng của bà con hàng xóm cũng như sự chung tay của địa phương. Thời chiến tranh mình dựa vào dân, giờ hòa bình lại được dân và địa phương hỗ trợ là quá hạnh phúc!”.

Tạo điều kiện cho con em đồng đội cũ được học hành

Chính từ cái tâm của Thiếu tướng Lê Thanh Sơn và ban liên lạc mà ngày càng có nhiều mạnh thường quân ủng hộ, từ đó việc hỗ trợ nhà cho các chiến sĩ năm xưa cũng thuận lợi hơn. Đã có 1.031 căn nhà được ông Sơn và những thành viên trong ban liên lạc vận động, xây dựng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài việc xây nhà, ông Sơn còn chăm lo, giúp đỡ cho con em các liệt sĩ, thương binh được đến trường. 

CHÂU ANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.