Thời tiết dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 trên toàn quốc

Trao đổi với báo chí về tình hình thời tiết kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết tình hình chung những ngày nghỉ lễ, ban ngày sẽ có nắng, chiều tối có khả năng xuất hiện mưa giông rải rác. Cuối kỳ nghỉ, các tỉnh miền Bắc và miền Trung sẽ bước vào một đợt nắng nóng diện rộng.

Cụ thể, tại Bắc bộ và Trung bộ, trong hai ngày nghỉ lễ, thời tiết ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa giông cục bộ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 2-5, khu Tây Bắc bộ, vùng núi phía tây các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ. Từ ngày 3-5, nắng nóng mở rộng hơn với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên và Nam bộ ngày nắng, cục bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa giông rải rác kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa. Ngày 2 và 3-5 ngày nắng, chiều tối và đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và giông kèm nguy cơ cao lốc, sét, gió giật mạnh.

Ông Hưởng cũng cho biết dự báo từ ngày 30-5, các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ bắt đầu bước vào đợt nắng nóng trên diện rộng. Từ tuần sau, cường độ nắng nóng sẽ càng thêm gay gắt và có thể kéo dài nhiều ngày sau đó. 

Trong đợt nắng nóng này, dự báo Hà Nội có thể đạt 37-38 độ, một số nơi thuộc vùng núi các tỉnh Trung bộ có thể đạt trên 40 độ.

"Với bối cảnh nóng lên toàn cầu đang xảy ra, năm 2020 được nhận định là một năm có nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm. Cụ thể, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc từ đầu năm đến nay đều cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 đến 2,5 độ, có nơi cao hơn đến 3 độ" - Trưởng phòng Dự báo khí hậu Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10-2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0 độ C.

Dự báo các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 5-6 ở Bắc bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

(PLO)- Trong thời gian tới, không khí lạnh tăng cường khuếch tán sâu về phía Nam kết hợp với áp cao cận nhiệt đới tạo nên trời ít mây về đêm, điều này khiến tiết trời ở TP.HCM se lạnh về khuya và sáng sớm.