Thời tiết dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 trên toàn quốc

Trao đổi với báo chí về tình hình thời tiết kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết tình hình chung những ngày nghỉ lễ, ban ngày sẽ có nắng, chiều tối có khả năng xuất hiện mưa giông rải rác. Cuối kỳ nghỉ, các tỉnh miền Bắc và miền Trung sẽ bước vào một đợt nắng nóng diện rộng.

Cụ thể, tại Bắc bộ và Trung bộ, trong hai ngày nghỉ lễ, thời tiết ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa giông cục bộ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 2-5, khu Tây Bắc bộ, vùng núi phía tây các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ. Từ ngày 3-5, nắng nóng mở rộng hơn với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên và Nam bộ ngày nắng, cục bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa giông rải rác kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa. Ngày 2 và 3-5 ngày nắng, chiều tối và đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và giông kèm nguy cơ cao lốc, sét, gió giật mạnh.

Ông Hưởng cũng cho biết dự báo từ ngày 30-5, các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ bắt đầu bước vào đợt nắng nóng trên diện rộng. Từ tuần sau, cường độ nắng nóng sẽ càng thêm gay gắt và có thể kéo dài nhiều ngày sau đó. 

Trong đợt nắng nóng này, dự báo Hà Nội có thể đạt 37-38 độ, một số nơi thuộc vùng núi các tỉnh Trung bộ có thể đạt trên 40 độ.

"Với bối cảnh nóng lên toàn cầu đang xảy ra, năm 2020 được nhận định là một năm có nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm. Cụ thể, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc từ đầu năm đến nay đều cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 đến 2,5 độ, có nơi cao hơn đến 3 độ" - Trưởng phòng Dự báo khí hậu Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10-2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0 độ C.

Dự báo các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 5-6 ở Bắc bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ. 

Nam bộ: Nhiều nơi ngập do mưa lớn

Nam bộ: Nhiều nơi ngập do mưa lớn

(PLO)- Dự báo đêm 22-6 khu vực Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều và tối 23-6 có mưa rào nhiều nơi và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to; đề phòng ngập úng khu vực trũng, thấp ở đô thị do mưa lớn.