Thông tin mới vụ Bí thư Thành ủy Thái Nguyên bị khởi tố

Ngày 4-1, thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã họp và thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Thành ủy Thái Nguyên đối với ông Phan Mạnh Cường.

Quyết định nêu trên được thực hiện theo Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28-7-2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và đình chỉ chức vụ Bí thư Thành ủy Thái Nguyên đối với ông Phan Mạnh Cường

Ông Cường là bị can vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Thông tin ban đầu, ông Cường bị khởi tố trong vụ án xảy ra tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, thời điểm năm 2014, khi ông này giữ cương vị Trưởng Ban quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Hồi tháng 8-2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Nguyên họp kỳ họp thứ 7, xem xét, thảo luận và thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy các Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên nhiệm kỳ 2010 – 2015 và ông Phan Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Đảng bộ TP Sông Công, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Theo UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đảng ủy các KCN Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, để đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.

Ông Phan Mạnh Cường chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các Khu công nghiệp Thái Nguyên. Về cá nhân, ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, trong đầu tư xây dựng.

UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên đánh giá vi phạm của Đảng ủy các KCN và ông Phan Mạnh Cường đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên; đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Do vậy, UBKT Tỉnh ủy đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Đảng ủy các KCN Thái Nguyên và ông Phan Mạnh Cường với tư cách là Bí thư Đảng ủy các KCN Thái Nguyên khóa I, II, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Đảng bộ TP Sông Công nhiệm kỳ 2015 – 2020, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN giai đoạn 2013 – 2019.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm