Nóng: Công an khởi tố Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên

Ngày 1-1, thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa ra quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, xảy ra tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, năm 2014.

Cùng với đó, công an ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Mạnh Cường - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên (nguyên Trưởng Ban quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Thái Nguyên) về tội danh nêu trên.

Hiện nay, VKSND tỉnh Thái Nguyên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra đối với ông Cường.

Ông Phan Mạnh Cường hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Trước đó, hồi tháng 8-2021, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Nguyên họp kỳ họp thứ 7, xem xét, thảo luận và thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy các Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên nhiệm kỳ 2010 – 2015 và ông Phan Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Đảng bộ TP Sông Công, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Theo UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đảng ủy các KCN Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, để đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.

Ông Phan Mạnh Cường chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các Khu công nghiệp Thái Nguyên. Về cá nhân, ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, trong đầu tư xây dựng.

UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên đánh giá vi phạm của Đảng ủy các KCN và ông Phan Mạnh Cường đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên; đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Do vậy, UBKT Tỉnh ủy đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Đảng ủy các KCN Thái Nguyên và ông Phan Mạnh Cường với tư cách là Bí thư Đảng ủy các KCN Thái Nguyên khóa I, II, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Đảng bộ TP Sông Công nhiệm kỳ 2015 – 2020, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN giai đoạn 2013 – 2019.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công khai kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn từ năm 2010 đến 2018).

Trong kết luận, TTCP chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án xây dựng một số KCN, đồng thời kiến nghị điều chỉnh, xử lý vi phạm quy hoạch tại những nơi này.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Cục Thuế, Ban Quản lý KCN Thái Nguyên; có hình thức xử phù hợp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm