Thu hồi lô thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản kém chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lý do thu hồi lô thuốc Rabeprazol natri 20 mg điều trị trào ngược dạ dày thực quản là mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan trung bình dưới 50% so với tiêu chuẩn chất lượng.

Ngày 26-12 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra thông báo thu hồi lô thuốc viên nén bao tan trong ruột Rabesta 20 (Rabeprazol natri 20 mg) vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Lô viên nén bao tan trong ruột Rabesta 20 bị thu hồi có số giấy đăng ký lưu hành VN-18521-14, số lô V-159, ngày sản xuất 14-2-2022, hạn dùng 13-2-2024. Sản phẩm do Stallion Laboratories Pvt. Ltd sản xuất, Công ty cổ phần dược - thiết bị y tế Đà Nẵng nhập khẩu.

Lý do thu hồi là do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan trung bình dưới 50% so với tiêu chuẩn chất lượng. Lô thuốc được xác định là vi phạm mức độ 2.

Thu hồi lô thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản kém chất lượng  ảnh 1

Rabesta 20 (Rabeprazol natri 20mg) được chỉ định sử dụng cho người lớn để trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây viêm loét.

Công văn được gửi đến sở y tế các địa phương và Công ty cổ phần dược - thiết bị y tế Đà Nẵng (số 2 Phan Đình Phùng, quận Hải Châu, Đà Nẵng), yêu cầu đơn vị này phối hợp với nhà phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Yêu cầu sở y tế, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên. Công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên trang thông tin điện tử của sở, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này. Xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Sở Y tế Đà Nẵng, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra và giám sát Công ty cổ phần dược - thiết bị y tế Đà Nẵng thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Rabesta 20 (Rabeprazol natri 20 mg) được chỉ định sử dụng cho người lớn để trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây viêm loét.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nôn ra máu tươi do uống nhiều rượu

Nôn ra máu tươi do uống nhiều rượu

(PLO)- Bệnh nhân uống rượu trên 20 năm nay, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500ml. Ngày 4 Tết Nguyên đán, bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi nôn ra khoảng 50ml máu tươi lẫn máu cục.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.