Thủ phủ hoa miền Tây tấp nập, hàng triệu giỏ hoa sắp ra chợ

Gần đến Tết Nguyên đán, cũng là lúc Thủ phủ hoa miền Tây – Làng hoa Sa Đéc nhộn nhịp nhất năm. Những ngày này trên tuyến đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao (phường Tân Quy Đông (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) tấp nập những chuyến xe chở đầy hoa kiểng, bà con nông dân cũng đang tất bật trên cánh đồng hoa chuẩn bị hàng giao cho thương lái.

Do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, theo khuyến cáo của địa phương nên một số nông dân không xuống giống hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết diện tích sản xuất hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên Đán năm 2022 tại địa phương đến nay ước hơn 60 ha với tổng số hơn 200 hộ (giảm 50 ha so với năm 2020).

Các loại hoa chủ lực vẫn là cúc các loại, hồng các loại địa phương (hồng nhung Sa Đéc, hồng tố nữ), hạnh, vạn thọ cát tường….. Ngoài ra nông dân còn sưu tầm một số giống từ nước ngoài, cấy ghép một số giống hoa có tính đặc thù riêng như bông trang thơm thái, hồng siêu nụ, hồng xanh… Còn sản lượng hoa kiểng Tết ước đạt 1,5 triệu giỏ hoa kiểng các loại…

Ngoài các loại hoa kiểng thống địa phương, hằng năm người trồng hoa tại Sa Đéc còn trồng thêm các loại cây ăn trái, củ quả, rau màu phù hợp với con giáp của tết truyền thống năm đó, số lượng chỉ ít phục vụ dân địa phương.

Giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2021 ước đạt 1.343 tỉ đồng, giảm 547 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2020 (do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tiêu thụ chậm trong thời gian khoảng 4 tháng).

Về tiêu thụ, bà Ngọc cho biết qua xúc tiến kêu gọi đầu tư tiêu thụ hoa kiểng Tết cho các hộ sản xuất thì đến nay đã tiêu thụ được hơn 95% diện tích cúc mâm xôi; giá hoa kiểng tết cũng tăng nhẹ từ 5.000 đến 10.000 đồng/giỏ.

Cánh đồng cúc mâm xôi tại Làng hoa Sa Đéc. Ảnh: HD

Để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm tốt hơn, ngành chức năng thành phố cũng khuyến cáo nhà vườn chuyển đổi từ tiêu thụ trực tiếp sang gián tiếp, thông qua các kênh online, như lập các Web, mạng xã hội, qua các kênh tiêu thụ Trung ương, tỉnh (Đồng Tháp Xanh, thông qua tổ liên kết 970…)

Cũng theo bà Ngọc hiện nhiều điểm du lịch cộng đồng tại Làng hoa đang tập trung chỉnh trang, đầu tư thêm các khu tiểu cảnh mới lạ, độc đáo phục vụ khách tham quan du lịch trong dịp lễ, tết. Tuy nhiên ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân, chủ vườn, điểm du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để phục vụ du khách vui xuân an toàn, hiệu quả trong dịp tết Nguyên đán 2022 và các lễ hội sắp tới.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022, UBND TP Sa Đéc cũng đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Xuân TP Sa Đéc.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2021, lượng khách du lịch đến tham quan các điểm di tích, lịch sử văn hóa cũng giảm gần 70% xó với năm 2020 (đón được 202.501 lượt khách).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm