Thủ tục hiến tạng, hiến xác sau khi qua đời

Câu chuyện bé Hải An (7 tuổi) tại Hà Nội đã đồng ý hiến tặng giác mạc sau khi qua đời khiến rất nhiều người vô cùng cảm động. Ngay sau đó, theo thông tin từ Trung tâm Điều phối và hiến ghép mô tạng Quốc gia, sau câu chuyện lay động của cô bé 7 tuổi Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời đã có rất nhiều người đến trung tâm đăng ký hiến mô tạng.

Hay mới đây nhất, diễn viên Việt Trinh, được biết đến qua bộ phim truyền hình nổi tiếng Người đẹp Tây Đô đã đến BV Chợ Rẫy (TP.HCM) để làm thủ tục đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Những câu chuyện về hiến tạng, hiến xác sau khi chết để cứu sống người khác hiện nay không hiếm. Nhưng nhiều bạn đọc thắc mắc và chưa biết hiện nay pháp luật quy định như thế nào về quy trình, thủ tục hiến bộ phận cơ thể người, hiến xác sau khi chết.

Thủ tục hiến tạng, hiến xác sau khi qua đời ảnh 1

Diễn viên  Việt Trinh đăng ký  hiến tạng. Ảnh: HL

Về vấn đề này Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Điều 18, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, quy định rất rõ về thủ tục hiến bộ phận cơ thể người sau khi chết, cụ thể:

- Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

- Khi nhận được thông tin của người có nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết, cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

- Sau đó khi thông báo cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cơ sở y tế tiếp nhận thông tin hiến tạng phải có các trách nhiệm:

+ Trực tiếp gặp người hiến để tư vấn về các thông tin có liên quan đến hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người;

+ Hướng dẫn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn; thực hiện việc kiểm tra sức khỏe cho người hiến;

+ Cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết cho người hiến;

+ Báo cáo danh sách người đăng ký hiến đã được cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Đối với thủ tục hiến xác sau khi chết cũng tương tự như thủ tục hiến tạng. Theo đó, sau khi nhận được thông tin của người có nguyện vọng hiến xác, cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến và cấp thẻ đăng ký hiến xác cho người hiến.

3 anh em hơn 20 tuổi mong có CCCD

3 anh em hơn 20 tuổi mong có CCCD

(PLO)- Vì nhiều lý do, ba anh em khi 20 tuổi mới làm khai sinh, nay lại gặp khó trong việc đăng ký thường trú để từ đó làm CCCD.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)- Lịch tư vấn pháp luật miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.