Thủ tục nhập hộ khẩu sau khi đi tù về

Trước đây vì làm nghề tự do di chuyển nhiều, sau đó phải đi tù nên không làm thủ tục đăng ký tạm trú hay thường trú. Nay tôi đã trở về và muốn nhập hộ khẩu vào nhà mẹ ở bên quận 5, TP.HCM thì cần những thủ tục gì?

Bạn đọc Trương Văn Tùng (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trước đây theo Thông tư 11/2005 của Bộ Công an thì trường hợp đang chấp hành án phạt tù trong các trại giam sẽ bị xóa tên trong sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, kể từ ngày 1-7-2007 Luật Cư trú 2006 có hiệu lực thì quy định này đã không còn.

Do đó, trường hợp của anh Trương Văn Tùng không thuộc trường hợp bị xóa hộ khẩu theo quy định trên mà là trước đó không đi đăng ký tạm trú hoặc thường trú.

Mặt khác, căn cứ vào khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú hiện hành thì công dân được đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP trực thuộc trung ương trong các trường hợp sau nếu được chủ hộ đồng ý:

- Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.

- Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột.

- Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.

- Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.

- Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột.

- Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu được mẹ đồng ý cho nhập hộ khẩu thì anh sẽ được nhập hộ khẩu vào nhà của mẹ mình.

Nếu mới chấp hành xong án phạt tù và trước đó đã ở một số nơi thì khi đi làm thủ tục anh phải xuất trình giấy xác nhận đã chấp hành xong án phạt tù và giấy xác nhận của các nơi cư trú trước đây về việc anh chưa nhập hộ khẩu vào những nơi đó.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký thường trú phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

(PLO)- Việc nâng nền, sơn lại nhà, thay tôn rỉ sét,…về cơ bản không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình,…thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.