Thủ tướng Ấn Độ sốt ruột lo dịch tràn về nông thôn

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, trong ngày 14-5, quốc gia này đã ghi nhận 4.000 ca tử vong và 343.144 ca nhiễm mới, thấp hơn mức nhiễm cao kỷ lục của tuần trước là 414.188 ca/ngày.

Ngày 14-5 là ngày thứ ba liên tiếp Ấn Độ ghi nhận mức tử vong trên 4.000 ca.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát tại Ấn Độ từ hơn một năm trước đến nay là 24 triệu người, trong đó có 262.317 ca tử vong. 

Các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều, lý giải rằng việc người dân hạn chế khả năng tiếp cận xét nghiệm và điều trị đồng nghĩa với việc nhiều trường hợp không được thống kê.

Hãng tin Reuters đưa tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 14-5 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của đại dịch COVID-19 đến các vùng nông thôn.

Trong bối cảnh biến thể COVID-19 B.1617 đang lây lan và làm tê liệt hệ thống y tế tại Ấn Độ, ông Modi hôm 14-5 cho biết chính phủ Ấn Độ đã "sẵn sàng cho trận chiến" trong việc kiềm chế đại dịch.

Thủ tướng Ấn Độ sốt ruột lo dịch tràn về nông thôn ảnh 1

Ấn Độ đã 24 triệu người nhiễm, ông Modi gióng hồi chuông cảnh báo. Ảnh: REUTERS

"Dịch bệnh đang lan đến các vùng nông thôn với tốc độ nhanh. Tôi muốn một lần nữa cảnh báo tất cả những người sống trong các ngôi làng về tình hình đại dịch" – ông Modi cho biết.

Đây là lần đầu tiên ông Modi đề cập cụ thể sự lây lan của COVID-19 đến các vùng nông thôn kể từ khi làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 2.

Khoảng 2/3 người dân Ấn Độ hiện sống tại các thị trấn và làng mạc nông thôn, nơi điều kiện chăm sóc sức khỏe vẫn còn hạn chế.

“Tất cả các cơ quan của chính phủ, tất cả các nguồn lực, lực lượng vũ trang, các nhà khoa học của chúng ta, tất cả mọi người đang làm việc ngày đêm để chống lại COVID-19” – ông Modi nhấn mạnh.

Các hoạt động lễ hội Eid al-Fitr, với sự tham gia của khoảng 200 triệu người theo đạo Hồi tại Ấn Độ để đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan, vào ngày 14-5 nói chung đã giảm bớt. 

Hầu hết các bang tại Ấn Độ đã áp đặt các lệnh phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, đồng thời nhiều nhà thờ Hồi giáo cũng đã được đóng cửa hoặc tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội khi tổ chức các buổi cầu nguyện.

Hãng tin ANI dẫn lời giáo sĩ Maulana Khalid Rashid tại TP. Lucknow cho biết: “Điều tốt là mọi người đang theo dõi và ăn mừng lễ Eid trong nhà của họ”.

Truyền hình địa phương đã phát sóng hình ảnh các gia đình khóc thương người đã khuất trong các bệnh viện ở nông thôn, trong khi các thi thể bị thả trôi dạt trên sông Hằng vì các lò hỏa táng đang quá tải và nguồn cung gỗ cho các giàn hỏa táng đang thiếu hụt.

Theo tạp chí y khoa The Lancet, các biện pháp hạn chế di chuyển cùng các biện pháp hỗ trợ quốc tế là điều cần thiết để ngăn chặn "một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng chưa từng có".

Thủ tướng Modi đã phải chịu áp lực về việc ban bố lệnh phong tỏa trên toàn quốc, trong khi ông K Srinath Reddy - chủ tịch Tổ chức Y tế Công cộng của Ấn Độ - hôm 13-5 đã đặt câu hỏi liệu điều này có hiệu quả ở Ấn Độ hay không.

"Chúng tôi nhận ra sự lo lắng của các nhà quan sát quốc tế, nhưng bạn không thể quấn toàn bộ Ấn Độ vào một tấm chăn" - ông Reddy cho biết. 

Theo bà Yamini Mishra - giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Ân xá Quốc tế, thảm họa đang xảy ra ở Ấn Độ và Nepal cũng là lời cảnh báo đối với các quốc gia khác trong khu vực cần "đầu tư mạnh mẽ vào năng lực ứng phó khẩn cấp".

Biến thể B.1617 đến nay đã xuất hiện tại các nước lân cận Ấn Độ như Nepal, cũng như tại Anh, châu Mỹ và các quốc gia khác ở châu Á.

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

(PLO)- Nhiều bang của Úc đang phải vừa tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân lực y tế địa phương, vừa đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài để giải quyết bài toán trước mắt.
Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

(PLO)- Giao tranh tiếp diễn ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ; Nga đưa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, Ukraine phản đối; Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga chê báo cáo của Bộ Quốc phòng, nói cơ quan này đang che giấu thông tin chiến sự.