Thủ tướng Anh và lãnh đạo EU gặp nhau về Brexit

Ngày 28-6 tại Bỉ diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh David Cameron với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) quanh vấn đề Anh rời EU - Brexit, theo hãng tin AFP (Pháp).

Cuộc họp kéo dài hàng giờ, diễn ra trong không khí khá buồn nhưng thực tế. Thủ tướng Cameron bày tỏ sự thất vọng khi không thể kiểm soát được kết quả trưng cầu Brexit.

Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa , Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp ngày 28-6 ở Bỉ.

Từ trái qua: Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp ngày 28-6 ở Bỉ. Ảnh: AFP

Chủ tịch EU Donald Tusk chấp nhận đề nghị của Thủ tướng Cameron là Anh cần có thời gian vượt qua cú sốc từ kết quả trưng cầu Brexit, tuy nhiên thời gian này không thể kéo dài tới vài tháng. Hàng ngàn tỉ USD đã bốc hơi khỏi thị trường Anh và thế giới kể từ sau kết quả trưng cầu Brexit. Tương lai Anh trở nên bất định sau khi Scotland tuyên bố khả năng trưng cầu dân ý độc lập khỏi Anh. Hàng ngàn người xuống đường ở London phản đối kết quả Brexit.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng cảnh báo Anh không thể kéo dài thời gian đến vài tháng sau khi Thủ tướng Cameron từ chức. Ông lo ngại thủ tướng mới của Anh là người không ủng hộ Brexit thì việc Anh ra đi sẽ trì hoãn lâu hơn. Theo AFP, sở dĩ ông Juncker nói thế vì lo ngại phản ứng domino tại EU sau Brexit.

Riêng Chủ tịch Quốc hội châu Âu Martin Schulz thì khăng khăng Anh cần kích hoạt tiến trình thương lượng ra đi “càng sớm càng tốt”.

Trong bữa tiệc tối sau cuộc họp, Thủ tướng Cameron cho biết dù thất vọng về kết quả nhưng không hối tiếc vì đã đồng ý tổ chức trưng cầu dân ý. Ông đổ lỗi sở dĩ kết quả Brexit như thế này và ông mất chức Thủ tướng vì EU đã không đồng ý điều khoản giảm nhập cư vào Anh mà ông đề nghị.

Ông Cameron đề nghị các lãnh đạo EU cân nhắc sửa đổi các quy định về tự do đi lại trong châu Âu nhằm đảm bảo quan hệ thân thiết với Anh hậu Brexit.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố phải chấp nhận thực tế, không thể đảo ngược kết quả Brexit. Bà cảnh báo Thủ tướng Cameron hai bên sẽ không có cuộc đối thoại nào về Brexit trước khi điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon được kích hoạt và tiến trình thương lượng sẽ không phải là một quá trình ngọt ngào.

27 thành viên EU trừ Anh sẽ gặp nhau vào ngày 29-6 (giờ châu Âu) bàn về Brexit.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm