Thủ tướng dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 78

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sáng 19-12, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW), Bộ Công an tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 78, dưới sự chủ trì của Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tình hình thế giới, khu vực và trong nước bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cũng đặt ra những khó khăn, thách thức mới đối với nhiệm vụ công tác công an trong năm 2023.

Vì vậy, hội nghị lần này có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá, những kết quả đạt được, chưa đạt được và làm rõ những nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trên các lĩnh vực công tác, rút ra những kinh nghiệm trong năm 2022; phân tích, dự báo đúng, bám sát xu hướng diễn biến của tình hình; thảo luận thống nhất các chủ trương, giải pháp để làm tiền đề, cơ sở xác định phương hướng công tác công an năm 2023.

Thủ tướng dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 78 ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu tham quan khu triển lãm bên lề hội nghị. Ảnh: BCA

Báo cáo cho thấy, trong năm 2022, lực lượng CAND đạt được những kết quả, thành tích rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật, cao hơn nhiều so với năm 2021 và những năm trước đây.

Nổi bật, lực lượng CAND đã chủ động nắm chắc tình hình, nhạy bén, tích cực, chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng, chiến lược về bảo đảm ANTT, phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của đất nước.

Năm 2022 cũng là năm đánh dấu dấu mốc quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam, khi lần đầu tiên lực lượng CAND ra mắt Văn phòng Thường trực của Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cử sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tích cực tham gia các công việc chung của cộng đồng quốc tế với vai trò là một thành viên có trách nhiệm; đồng thời nâng cao hình ảnh, vị thế của lực lượng CAND Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác phòng, chống tội phạm đạt nhiều kết quả, vượt nhiều chỉ tiêu Quốc hội giao, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, góp phần từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh.

Lực lượng đã điều tra, khám phá 33.817 vụ phạm tội về trật tự, xã hội, đạt tỷ lệ 85,06% (cao hơn tỷ lệ Quốc hội giao), hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận quan tâm được điều tra, làm rõ, bắt giữ nhanh thủ phạm; triệt xóa 590 băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Đã phát hiện hàng nghìn vụ, đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 700 kg heroin, hơn 4,6 tấn ma túy tổng hợp, 104 kg thuốc phiện, 259 kg cần sa, 185 khẩu súng là tang vật của các vụ án ma túy.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, ma túy, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao… được quan tâm chỉ đạo, đạt nhiều kết quả nổi bật. Đã phát hiện, xử lý 5.306 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh; 492 vụ, 902 đối tượng phạm tội về tham nhũng và chức vụ.

Thủ tướng dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 78 ảnh 2
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: BCA

Năm 2022, Bộ Công an cũng ghi dấu ấn đậm nét trong công tác quản lý nhà nước về ANTT, là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử; quyết liệt tham mưu triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trong tất cả các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, công tác chính trị được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường; tiếp tục bố trí, sắp xếp và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ theo khung tiêu chuẩn, tiêu chí 04 cấp Công an. Công tác xây dựng lực lượng Công an cấp xã được tập trung, được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm “đột phá” trong năm 2022.

Đã tổ chức Công an chính quy tại 8.864 xã, thị trấn (đạt 100%) sớm hơn 6 tháng theo Nghị định số 42 của Chính phủ. Qua đó, lực lượng Công an cấp xã trên toàn quốc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong năm, riêng lực lượng Công an cấp xã đã tiến hành phân loại, xử lý đối với 36.443 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, góp phần tích cực giải quyết hiệu quả tình hình ANTT ngay từ cơ sở…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, thành tựu, kết quả quan trọng, đóng góp rất to lớn của lực lượng CAND đối với thành tựu chung của đất nước trong năm 2022.

Lực lượng CAND đã luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng có mặt ở bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào khi Nhân dân cần, Đảng phân công, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và để lại nhiều dấu ấn nổi bật…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.