Thủ tướng: Lễ Khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2022 đánh dấu mở cửa du lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 26-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Năm du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022 do Bộ VH-TT&DL phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc; các ban, bộ, ngành trung ương; các địa phương và tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2022 có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về mở cửa du lịch toàn diện, phục hồi và phát triển kinh tế sau hai năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2022. Ảnh: TN

Đối với Quảng Nam, hoạt động du lịch đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở bảo tồn và khai thác hợp lý các giá trị lịch sử, văn hóa vật thể - phi vật thể, các tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng trải dài từ miền núi đến đồng bằng, hải đảo.

Theo ông Thanh, trong giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19, chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã bền bỉ, linh hoạt thích ứng, không ngừng làm mới sản phẩm, nâng cấp cơ sở vật chất, cải tiến các dịch vụ, đào tạo lại nhân lực, chú trọng chuyển đổi số, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, sẵn sàng đón nhận và khai thác các cơ hội mới.

Chủ tịch Quảng Nam nhận định, ‘”du lịch xanh” sẽ là xu hướng du lịch tất yếu được lựa chọn của nhân loại, bởi nó đề cao ý thức của con người trong việc tôn trọng tự nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái và khôi phục đa dạng sinh học.

“Màu xanh là màu của hy vọng. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng năm 2022 sẽ là năm khởi đầu thắng lợi cho một giai đoạn phục hồi và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng; sự điều hành quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; sự năng động, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân”, ông Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh. Ảnh: TN

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cho rằng những năm qua, cùng với sự phát triển chung của đất nước, du lịch Việt Nam đã phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước - du lịch không khói. Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng hàng đầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn chồng chất của ngành du lịch, của doanh nghiệp, người lao động và người dân có công ăn việc làm gắn với hoạt động du lịch trong hơn 2 năm qua.

Đã lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành và triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hướng dẫn viên và người lao động trong ngành du lịch; xác định biện pháp căn cơ nhất là đưa ra các giải pháp quyết liệt để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, sớm khôi phục các hoạt động du lịch, mở cửa lại du lịch.

Kiểm soát được dịch bệnh là yếu tố tiên quyết để mở cửa trở lại, phục hồi và thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ trong tình hình mới.

Chương trình nghệ thuật Lễ Khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2022. Ảnh: TN

Theo thủ tướng, trên cơ sở kết quả phòng chống dịch, tham khảo ý kiến chuyên gia và sau khi được các cấp có thẩm quyền thảo luận, thống nhất, Việt Nam chính thức mở lại hoạt động du lịch từ ngày 15-3-2022 với tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Qua đó đánh dấu sự khởi sắc trở lại của ngành du lịch nước nhà, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, du lịch của người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022 là một trong những sự kiện quan trọng, đánh dấu cho hoạt động mở cửa du lịch và là sự kiện trọng tâm của Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2022.

Thủ tướng kỳ vọng, chuỗi các sự kiện du lịch xuyên suốt cả năm sẽ là đòn bẩy quan trọng và cơ hội cho ngành du lịch tăng tốc, bứt phá nhằm thực hiện mục tiêu thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Qua đó góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi nhanh và phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả, bền vững, quảng bá hình ảnh đất nước tươi đẹp và con người Việt Nam hiền hòa, mến khách đến với bạn bè quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm