Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 3.000 công nhân

Tham dự dự buổi gặp gỡ công nhân còn có ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương.

Chị Trịnh Thị Mai Thanh, công nhân Công ty TNHH Giày Ching Luth Việt Nam ( trụ sở tại tỉnh Long An), đặt thẳng câu hỏi: "Với thu nhập thấp như hiện nay, để tích lũy mua một ngôi nhà nhỏ vẫn là ước mơ của đa phần công nhân. Đồng thời nhà trẻ để gửi con là vấn đề quan tâm của công nhân. Chính phủ sẽ có những giải pháp gì để giải quyết tình trạng này?". 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trả lời: "Tôi thừa nhận dù Chính phủ đã có quy định nhưng triển khai còn bất cập, khiến công nhân khó khăn. Tôi xin ghi nhận ý kiến của anh chị em công nhân. Chỉ đạo các khu công nghiệp, các tỉnh chăm lo cho công nhân, có chính sách hỗ trợ để anh chị em công nhân tiếp cận được nguồn vốn vay mua nhà ở xã hội. Làm sao để tất cả anh chị em công nhân đều tiếp cận được nhà ở xã hội, mọi khu công nghiệp đều có nhà trẻ, trường mẫu giáo, không thể để công nhân đi làm tối ngày, dốc hết sức mà con lại thất học". 

Trước đó, phát biểu với 3.000 công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ đây là sự kiện ấn tượng với không khí ấm áp, tình cảm mà tổ chức công đoàn, công nhân lao động dành cho mình trong Ngày Quốc tế lao động 1-5 và Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin cuộc gặp gỡ hôm nay không chỉ có Thủ tướng mà còn có các bộ ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành sẵn sàng lắng nghe tất cả các ý kiến của công nhân.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, thời gian qua, Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã cố gắng tạo nhiều việc làm cho công nhân nhưng thực tế vẫn còn khó khăn, đời sống công nhân lao động vẫn còn vất vả. Đặc biệt về tiền lương, bữa ăn ca, đời sống văn hóa tinh thần của công nhân vẫn còn khó khăn, thiếu thốn, chất lượng cuộc sống chưa đảm bảo. “Qua cuộc gặp gỡ này những ý kiến của anh chị em công nhân sẽ trình bày thẳng thắng, mang lại lợi ích tốt đẹp cho công nhân, xã hội, nhà nước và tổ chức công đoàn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gợi ý.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng 24 tivi cho công nhân tám tỉnh phía Nam và quà lưu niệm cho 3.000 công nhân là một cây bút có khắc tên Thủ tướng. “Đây là phần quà mang giá trị tinh thần, mong muốn anh em công nhân có điều kiện tiếp cận với các thông tin kinh tế, văn hóa, xã hội”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 3.000 công nhân  ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn trả lời công nhân về tiền lương, BHXH, chỗ gửi trẻ…Ảnh: P.ĐIỀN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 3.000 công nhân  ảnh 2

Trước bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, thăm hỏi công nhân. Ảnh: P.ĐIỀN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 3.000 công nhân  ảnh 3

Phát biểu trước 3.000 công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn được nghe các câu hỏi thẳng thắng. Ảnh: P.ĐIỀN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 3.000 công nhân  ảnh 4

Công nhân lao động đến từ tám tỉnh, thành phía Nam tham dự chương trình gặp gỡ, trao đổi với Thủ tướng, sáng 30-4. Ảnh: P.ĐIỀN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 3.000 công nhân  ảnh 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  tặng bằng khen và chụp ảnh với các công nhân tiêu biểu. Ảnh: P.ĐIỀN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 3.000 công nhân  ảnh 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  trao 24 ti vi cho công nhân tám tỉnh phía Nam. Ảnh: P.ĐIỀN

 Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT thể hiện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có sự phục hồi tích cực kể từ đầu năm 2022. Trong ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P (Văn Giang, Hưng Yên) có vốn đầu tư trong nước.

Tăng trưởng GDP 2022 có thể đạt 8%

(PLO)- Các đại biểu cho rằng Việt Nam cần có chuyển biến thực chất trong việc thực hiện “ba đột phá” về cơ sở hạ tầng, thể chế và chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy kinh tế phát triển.