Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường công du Australia, New Zealand

(PLO)- Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Australia và New Zealand trên cương vị mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 4-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng và đoàn công tác sẽ thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến 11-3-2024. Đây là chuyến thăm theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

thu-tuong-pham-minh-chinh-len-duong-cong-du-australia-new-zealandA.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân - Ảnh: VGP

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính là Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng các ngành ngoại giao, kế hoạch và đầu tư, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế cùng các quan chức khác.

Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia có chủ đề "Đối tác cho tương lai". Sự kiện diễn ra ngày 5 đến 6-3 ở thành phố Melbourne, với sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia ASEAN, Australia và Tổng thư ký ASEAN. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại tại hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Đây là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Australia và New Zealand trên cương vị mới, là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến hai nước sau hơn 7 năm qua.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã đưa ra một số quan điểm và nhận định về chuyến thăm Australia và New Zealand của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

DoHungVietBNG.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, hội nghị lần này được kỳ vọng là một dịp tốt để lãnh đạo cấp cao ASEAN và Australia cùng nhìn lại, đánh giá một cách tổng thể quan hệ giữa hai bên trong 50 năm qua. Đặc biệt là quá trình triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa ASEAN và Australia được thiết lập từ năm 2021 đến nay.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết hai bên sẽ định hướng hợp tác thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác thương mại, thúc đẩy đầu tư từ Australia vào Việt Nam và từ Việt Nam sang Australia.

Đặc biệt, điểm nhấn của chuyến thăm lần này sẽ là mục tiêu mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó có đào tạo nghề; mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tận dụng những động lực mới hiện nay. Nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh và quá trình chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam. Cùng với đó, Việt Nam và Australia sẽ hướng tới việc đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, trong chuyến thăm New Zealand lần này của Thủ tướng, hai nước sẽ tiếp tục trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, trong đó có hợp tác trong những lĩnh vực truyền thống như là thương mại, đầu tư.

Đồng thời, trọng tâm hợp tác giữa hai nước cũng sẽ bao gồm các lĩnh vực mang tính gắn kết, giao lưu nhân dân, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp. Nhất là về công nghệ mới trong nông nghiệp và những biện pháp để mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của cả hai bên.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 2-1973, sau đó nâng cấp thành quan hệ Đối tác Chiến lược vào tháng 3-2018. Tháng 6-2023, Thủ tướng Albanese đã thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức tháng 5-2022.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 13,8 tỷ USD. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Australia. Australia đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long, nhãn, tôm đông lạnh của Việt Nam.

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2009 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược năm 2020.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, với kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều. New Zealand thời gian qua đã hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đào tạo, đến các lĩnh vực về bình đẳng giới, phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm