Thủ tướng: Xử lý nghiêm hiện tượng đe dọa thầy thuốc

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), chiều 24-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc mừng đội ngũ BV Chợ Rẫy, một trong những cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu của Bộ Y tế tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm hiện tượng đe dọa thầy thuốc ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy. Ảnh: BV

Phát biểu tại đây, Thủ tướng đã bày tỏ ấn tượng về những thành tích đã đạt được của BV Chợ Rẫy. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ thầy thuốc, công chức, viên chức ngành y tế BV Chợ Rẫy nói riêng và cả nước nói chung nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. 

Thủ tướng cho rằng, 63 năm thực hiện lời dạy của Bác, hệ thống y tế Việt Nam đã trưởng thành nhiều mặt cả về mạng lưới y tế, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân với đội ngũ 460 ngàn người làm việc trong ngành y tế, 14 ngàn cơ sở khám chữa bệnh. Tuổi thọ người Việt Nam đã tăng lên so với trước đây và tăng nhanh so với bình quân các nước trong khu vực. Trên thế giới có kỹ thuật hiện đại, loại thuốc mới nào là trong thời gian ngắn, các bác sĩ của Việt Nam đều tiếp cận và làm chủ được công nghệ đó. 

Thủ tướng cũng đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong ngành y như vấn đề y đức, giảm tải bệnh viện, lạm dụng thuốc kháng sinh, công tác quản trị, cải cách hành chính, quản lý trang thiết bị y tế, tiêu cực trong một số bệnh viện... Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đe dọa, xâm phạm đến tính mạng, nhân phẩm sức khỏe và tính mạng thầy thuốc và nhân viên ngành y tế ở mức cao để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Người đứng đầu chính phủ còn chỉ đạo tăng cường việc giảm tải bệnh viện một cách đồng bộ hơn, nhất là tuyến dưới.  Không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các cơ sở khám chữa bệnh; tập trung ưu tiên giảm tải các bệnh viện tuyến Trung ương như bệnh viện u bướu, nhi, phụ sản… đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM. 

Ngoài ra, Thủ tướng mong muốn cán bộ, nhân viên ngành Y tế không ngừng trau dồi, nâng cao y đức, thương yêu, chăm sóc người bệnh như ruột thịt của mình, khắc phục tình trạng vô cảm trước nỗi đau, bệnh tật của người bệnh. 

Theo PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV, đến nay bệnh viện có khoảng 4.000 cán bộ, viên chức, thường xuyên tiếp nhận, cứu chữa các bệnh nhân từ 23 tỉnh, thành phố phía Nam. 

BV Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện công lập đầu tiên của cả nước xây dựng cơ chế tự chủ từ năm 2010, đến nay tự chủ tài chính hoàn toàn. Năm 2017, Bệnh viện đạt doanh thu hơn 4.700 tỷ đồng, thu nhập cán bộ viên chức trung bình là 17 triệu đồng/tháng. 

Năm 2017, Bệnh viện đã đầu tư nâng cấp, bổ sung mới nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như hệ thống phẫu thuật rô-bốt, xây dựng quy trình ghép gan, tim, thận với các tiêu chuẩn kỹ thuật ngang tầm khu vực; đầu tư hệ thống xét nghiệm tự động, hiện đại, đạt tiêu chí cao về chất lượng.  
Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.