Thủ tướng yêu cầu đa dạng hóa các nguồn điện

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu EVN, Bộ Công Thương tiếp tục công bố thông tin chính thống, bác bỏ các thông tin không chính xác về tình hình cung ứng điện để người dân, doanh nghiệp yên tâm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 23-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp chủ trì cuộc họp về các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm sắp tới và việc triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang rất quan trọng tới khả năng đưa điện từ miền Trung ra miền Bắc.

Theo báo cáo tại cuộc họp, 5 tháng qua, dù nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, nhưng với các giải pháp huy động cao nguồn nhiệt điện than khu vực miền Bắc, tăng cường truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung hỗ trợ cho miền Bắc nên việc cung ứng điện toàn hệ thống trong các tháng đầu năm vẫn đảm bảo.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn quốc 5 tháng ước đạt 124,2 tỷ kWh, tăng 12,1% so với cùng kỳ 2023. Điện thương phẩm 5 tháng ước đạt 110,24 tỷ kWh, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Cao điểm cung ứng điện lo ngại với các yếu tố bất lợi diễn ra đồng thời
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về cung ứng điện cho giai đoạn cao điểm 2024. Ảnh: VGP

Lo ngại các yếu tố bất lợi xảy ra đồng thời

Về cao điểm thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết đã chủ động chuẩn bị cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện. Các nguồn thủy điện đang được sử dụng tiết kiệm tối đa để dự phòng cho thời gian cao điểm sắp đến. Tổng lượng nước hiện có trong các hồ thủy điện quy đổi ra sản lượng điện là khoảng 11,3 tỷ kWh.

Với tính toán hiện tại, Bộ Công Thương khẳng định hệ thống điện quốc gia về cơ bản sẽ đáp ứng đủ điện cho phát triển KT-XH trong hầu hết thời gian trong năm nay. Dù vậy, miền Bắc vẫn tiềm ẩn rủi ro thiếu hụt công suất đỉnh, nhất là từ tháng 6 đến tháng 9, khi đối mặt các đợt nắng nóng cao điểm và các yếu tố bất lợi có thể xuất hiện đồng thời.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng nhấn mạnh các ngành, các cấp tuyệt đối không chủ quan. Cần chuẩn bị phương án cung ứng điện cao nhất, sẵn sàng với khả năng xấu nhất có thể xảy ra, nhất là trong tháng 6 khi mà đường dây 500kV mạch 3 đến cuối tháng 6 mới hoàn thành giúp cải thiện khả năng tải điện từ miền Trung ra miền Bắc.

Thủ tướng yêu cầu đa dạng hóa các nguồn điện, kể cả nhập khẩu, nhưng tận dụng tối đa khả năng trong nước. Điều phối thật tốt các nguồn, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho sản xuất điện. Với thuỷ điện cần vận hành phù hợp, không giật cục. Nếu tình hình thuỷ văn thuận lợi thì tranh thủ khai thác tối đa nguồn thuỷ điện, tránh lãng phí.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương tiếp tục công bố thông tin chính thống, bác bỏ các thông tin không chính xác về cung ứng điện để người dân, doanh nghiệp yên tâm. Thông tin không chính xác về việc ngành điện kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% thời gian qua là bài học cần rút kinh nghiệm.

Tiến độ điện đường dây 500 kV mạch 3

Về đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối, theo báo cáo, đến nay các địa phương và đơn vị chuyên môn đã bàn giao 100% vị trí móng cột, bàn giao 93% hành lang tuyến khoảng néo, bàn giao 667/1.177 vị trí cột thép.

Công tác thi công đã hoàn thành đúc móng 1.162/1.177 vị trí, đang thi công 15/1.177 vị trí; hoàn thành kéo dây 10/513 khoảng néo.

ĐIỆN...jpg
Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các địa phương. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc nhở một số tỉnh còn nhiều khoảng néo chưa bàn giao như Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên.

Thủ tướng yêu cầu EVN rà soát, xây dựng lại đường găng tiến độ dự án, kiểm soát theo ngày, tuần. Tới ngày 20-6 phải hoàn thành việc kéo dây, sau đó thí nghiệm, nghiệm thu và đóng điện chậm nhất ngày 30-6.

Nhiệm vụ cụ thể của Bộ Công Thương, Bộ TN&MT, Bộ GTVT...

Với tinh thần ưu tiên cao nhất cho dự án 500Kv mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường và EVN trong tuần này phải hoàn tất việc thẩm định, hoàn thiện khung chính sách bồi thường cho dự án.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan sớm hoàn tất thoả thuận biện pháp thi công các vị trí giao chéo giữa đường dây với đường bộ, đường sắt.

Bộ Công Thương tiếp tục duy trì họp kiểm điểm hàng tuần về dự án; chỉ đạo các thương vụ Việt Nam tại những nước mà EVN nhập khẩu thiết bị để thúc đẩy việc này, coi đây là việc trọng tâm trong tháng 5 và 6.

Các địa phương tiếp tục phối hợp các bộ ngành, nhất là EVN và EVNNPT để huy động nguồn lực, nhân lực thực hiện dự án. Bảo đảm quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của người dân nơi có dự án đi qua. Khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng với yêu cầu "còn một hộ cũng phải đến vận động" để bàn giao mặt bằng, bảo đảm mặt bằng thi công, kéo dây.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm