Ủy ban châu Âu dời lịch kiểm tra chống khai thác IUU ở Việt Nam

(PLO)- Uỷ ban Châu Âu đã thay đổi lịch đến Việt Nam để kiểm tra về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay, 21-5, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết Uỷ ban Châu Âu (EC) đã thay đổi lịch đến Việt Nam để kiểm tra về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU).

Theo đó, EC dời lịch sang Việt Nam vào khoảng tháng 9, 10 năm nay, thay vì tháng 5 như dự kiến hồi đầu năm. Trong thời gian EC chưa sang kiểm tra, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện triệt để, quyết liệt các giải pháp để có thể tháo gỡ thẻ vàng.

chống khai thác IUU.JPG
Trong thời gian EC chưa sang kiểm tra, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện triệt để, quyết liệt các giải pháp để có thể tháo gỡ thẻ vàng. Ảnh minh hoạ: GIA TUỆ

Ông Hùng cho biết, với vai trò thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về IUU, Bộ NN&PTNT đã tham mưu Ban Bí thư ban hành Chỉ thị 32 và tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 52 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng cũng như các chương trình, kế hoạch hành động chống khai thác IUU. Bộ NN&PTNT cũng đã xây dựng Nghị quyết ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện Chỉ thị 32 của Ban Bí thư, Nghị quyết 52 của Chính phủ.

Tổng thể kế hoạch từ nay đến khoảng tháng 9, 10-2024, dự kiến Bộ NN&PTNT sẽ tham mưu Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì một cuộc họp và đi kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại các địa phương vào tháng 6. Cùng đó, Bộ NN&PTNT sẽ có kế hoạch cụ thể hàng tháng về việc kiểm tra thực tế tại tất cả các tỉnh, thành phố ven biển từ nay đến khi EC sang kiểm tra.

Theo ông Hùng, những nội dung chính triển khai các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm mạnh từ nay đến tháng 9, 10 gồm: Bằng mọi giải pháp, chúng ta ngăn chặn giảm thiểu tối đa tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiên quyết xử lý triệt để những tàu cá vi phạm.

Cùng với đó, lực lượng chức năng phải có biện pháp quản lý tàu cá để đảm bảo điều kiện khai thác trên biển. Về truy xuất nguồn gốc, phía EC đề nghị chúng ta phải xử lý nghiêm những trường hợp trước đây EC phát hiện trộn lẫn nguyên liệu cũng như có hợp pháp hóa hồ sơ.

Đặc biệt, cơ quan chuyên ngành phải tăng cường kiểm soát, xác nhận nguồn gốc thủy sản tại cảng. Cơ quan chức năng và doanh nghiệp phải đảm bảo tuyệt đối hàng xuất khẩu sang thị trường EC và các thị trường khác đảm bảo tính hợp pháp, không có trộn lẫn nguyên liệu...

“Những nội dung trọng tâm này cần được tập trung giải quyết dứt điểm và đạt kết quả từ nay đến tháng 9 thì cơ hội gỡ thẻ vàng mới có, nếu không sẽ rất khó khăn khi trao đổi báo cáo, đàm phán với phía EC” - ông Hùng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm