Thủng tá tràng vì vừa ngậm tăm vừa nói chuyện

“Bệnh viện quận Thủ Đức vừa phẫu thuật nội soi trường hợp thủng tá tràng do nuốt tăm xỉa răng”. Chiều 31-3, bác sĩ (BS) Nguyễn Hoàng Khánh, khoa Ngoại Tổng quát ,BV quận Thủ Đức, cho biết thông tin trên.

Đoạn tăm dài 3 cm bà C. nuốt phải. Ảnh: BVCC.

Trước đó, bà CTNC (54 tuổi, ở TP.HCM) được đưa vào BV nói trên trong tình trạng chướng bụng, đau dữ dội nhưng không rõ nguyên nhân.

Kết quả chụp CT cho thấy vùng tá tràng của bà C. có dị vật hình que, dài khoảng 3 cm đâm xuyên thành ruột và có tụ khí dịch xung quanh.

Người nhà cho biết bà C. ngậm tăm sau khi ăn cơm trưa. Bất ngờ người quen hỏi này hỏi nọ nên và C. vừa ngậm tăm vừa trả lời nên xảy ra tình trạng trên.

Các BS nhanh chóng thực hiện nội soi thực quản dạ dày để lấy dị vật. Đồng thời kết hợp nội soi thám sát nhằm đánh giá mức độ tổn thương. Khi nội soi đến đoạn tá tràng, các BS phát hiện dị vật là một que tăm xỉa răng và một đầu tăm đã đâm xuyên thành tá tràng.

Các BS tiến hành gắp ra đoạn tăm ra ngoài. Các BS còn ghi nhận vị  trí thành ruột bị tăm đâm không chảy máu, có lỗ thủng rất nhỏ, tá tràng sạch, không tụ dịch. Hiện sức khỏe bà C. đã ổn định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm