Thuốc lá, rượu bia sợ thuế

Ông Nguyễn Triết, Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, cho rằng thuốc lá là ngành chịu ảnh hưởng của thuế tiêu thụ đặc biệt nặng nhất. “Nếu theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế thì giá thuốc lá sẽ đội lên từ 1% lên 1,5%. Tỉ lệ này là rất cao” - ông Triết cảnh báo.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo cũng cho rằng: Quy định giá bán của cơ sở sản xuất không thấp hơn 5% giá bán ra của cơ sở thương mại là một cách can thiệp gián tiếp của Nhà nước đối với doanh nghiệp về giá, không tuân theo nguyên tắc thị trường.

Tuy nhiên, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính, cho rằng: “Việc quy định giá làm cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt 5% là để phòng ngừa việc giảm tính thuế thông qua việc tổ chức hệ thống đại lý nhiều cấp. Thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng những chính sách thuế của Nhà nước và trốn thuế đến cả 1.000 tỉ đồng” - ông Thi nói.

CHÂN LUẬN

Du lịch Đà Nẵng trở lại ấn tượng

Du lịch Đà Nẵng trở lại ấn tượng

(PLO)-  Lũy kế 7 tháng đầu năm, Đà Nẵng đã phục vụ gần 1,9 triệu lượt khách, tăng 83% so với cùng kỳ 2021, gần 70% cơ sở lưu trú du lịch hoạt động trở lại.