Thuốc nhỏ mắt bị làm giá

Theo ghi nhận của chúng tôi, mấy ngày qua tại một số nhà thuốc bán lẻ trên địa bàn TP.HCM có hiện tượng khan thuốc nhỏ mắt Tobradex/tuýp/3,5 g và Tobrex/lọ/5 ml. Các nhà thuốc cho là hết hàng và chợ sỉ làm giá.

Nhiều nhà thuốc hết thuốc Tobrex và không dám mua thêm vì lúc trước mua 38.000 đồng/lọ, nay chợ sỉ đẩy giá lên 47.000-50.000 đồng/lọ và nhà thuốc lẻ bán ra là 55.000 đồng/lọ. Còn Tobradex lúc trước nhà thuốc mua 45.000 đồng/tuýp, giá bán ra là 50.000 đồng/tuýp giờ cũng khan hàng. “Nếu lúc trước không thủ Tobradex thì có lẽ giờ không có để bán” - một nhân viên bán thuốc nói. Ngoài ra, thuốc Oflovid 3,5 ml và 5 ml được các nhà thuốc bán lẻ tăng chênh lệch 1.000-2.000 đồng, tùy nơi.

Thuốc Tobradex được Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 nhập khẩu với giá khai báo ở Cục Quản lý dược, Bộ Y tế là 42.000 đồng tuýp, còn thuốc Tobrex có giá kê khai chỉ gần 34.000 đồng/lọ. Theo giới trình dược viên, trong vài ngày tới, hai loại thuốc Tobradex và Tobrex hàng công ty sẽ có lại.

Trước đó, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các đơn vị không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Cục Quản lý dược nghiêm cấm các đơn vị lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc và sẽ xử lý nghiêm nếu để xảy ra vấn đề này.

Tại TP Đà Nẵng có hiện tượng nhiều nhà thuốc thông báo hết thuốc nhỏ mắt để nâng giá bán cho người dân. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cho rằng ngay cả nhà thuốc của bệnh viện cũng hết thuốc vì không dự liệu được việc bùng phát dữ dội bệnh đau mắt đỏ như hiện nay.

Anh Nguyễn Văn Huy (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) cho biết: “Cả nhà tôi đau mắt đỏ nhưng đi mua thuốc thì chỗ nào cũng bảo hết. Không biết là họ hết thật hay giả nữa”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều nhà thuốc trên địa bàn quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà… hết thuốc trị đau mắt đỏ. Các cửa hàng có bán thuốc trị đau mắt đỏ thì giá thuốc đã tăng vọt hơn bình thường 50%-70%.

Theo BS Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, đang có hiện tượng các cửa hiệu bán thuốc bên ngoài ém hàng, tạo sự khan hiếm để nâng giá thuốc trị đau mắt đỏ. Còn các nhà thuốc ở bệnh viện còn rất nhiều và đủ cho người dân TP trị bệnh. “Hiện tại thuốc trị đau mắt đỏ ở bệnh viện và các trung tâm y tế của TP không thiếu. Chúng tôi có đủ cơ số thuốc để phục vụ người bệnh. Đối với người dân có bảo hiểm y tế đi khám sẽ được phát thuốc miễn phí”.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng tại tất cả khu dân cư trên địa bàn đều có người mắc bệnh đau mắt đỏ.

DUY TÍNH - LÊ PHI

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.