VỤ TRIỆT PHÁ KHAI THÁC CÁT TRÁI PHÉP TRÊN SÔNG MỎ NHÁT

Thưởng ‘nóng’ biên phòng cảng Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng 15-5, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trao bằng khen cho tập thể, hai cá nhân của Ban Chỉ huy biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm khai thác, vận chuyển trái phép cát nhiễm mặn trên sông Mỏ Nhát, kèm theo số tiền thưởng 30 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh, Chỉ huy trưởng biên phòng cửa khẩu cảng, cho biết những năm qua việc khai thác cát nhiễm mặn trái phép tại sông Mỏ Nhát, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành phức tạp, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, nuôi trồng hải sản, lệch dòng chảy… Đặc biệt, việc khai thác cát còn đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của đường ống dẫn khí hóa lỏng của Tổng Công ty Khí Việt Nam. Năm 2009, biên phòng Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ hai vụ với 27 đối tượng, 28 phương tiện, tạm giữ 840 m3 cát, xử lý hành chính số tiền 251 triệu đồng. Nhưng việc khai thác cát vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp hơn.

Thưởng ‘nóng’ biên phòng cảng Bà Rịa-Vũng Tàu  ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trao bằng khen cho biên phòng cửa khẩu cảng. Ảnh: TK

Tại sông Mỏ Nhát, mỗi ngày từ 19 giờ đến 4, 5 giờ sáng hôm sau thường có hàng trăm người sử dụng 12-16 phương tiện bơm, hút cát. Trung bình mỗi ngày các đối tượng khai thác 5.000 m3 cát, tiêu thụ chủ yếu tại TP.HCM với giá 80.000-160.000 đồng/m3. Đặc biệt từ nhiều năm nay, hoạt động khai thác cát được một số người xã Phước Hòa đứng sau bảo kê, mang tính băng nhóm, có tổ chức. Chúng sẵn sàng dùng hung khí đánh đập người dám tố cáo, báo tin cho cơ quan chức năng.

Rạng sáng 4-4, biên phòng cửa khẩu cảng phát hiện, bắt giữ 16 phương tiện và 51 đối tượng đang khai thác cát trái phép, thu giữ 2.000 m3 cát. Qua điều tra ban đầu, những người khai thác cát đã khai nhận hành vi khai thác cát trái phép có sự bảo kê, cầm đầu của một số đối tượng.

Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: “Ngày 12-5, tôi ký quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên. Hồ sơ đã được chuyển qua công an để điều tra, khởi tố bị can”.

Theo ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sắp tới tỉnh sẽ xem xét trên cơ sở đề xuất của biên phòng về việc đầu tư mua sắm đầu kéo công suất lớn để hỗ trợ trong việc cưỡng chế, thu giữ các phương tiện tàu thuyền vi phạm.

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

(PLO)-“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì sợ tốn kém, không đủ tiền. Bây giờ thì tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình”, bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe với chúng tôi khi được mời đến khám sức khỏe miễn phí vào sáng ngày 1-10 vừa qua.
CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

(PLO)- Sáng 30-9, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại, giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

(PLO)- Sau khi 20 xã, phường, thị trấn  tại TP.HCM được công nhận là An toàn khu (ATK) của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại Quyết định 1146 của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-9-2022, các địa phương trên sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành. Trước mắt, đây là những việc UBND các cấp cần thực hiện theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng ngày 24-3-2020 về chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK.