Thủy điện gây sạt lở ruộng đồng nhưng chưa bồi thường

(PLO)- Thủy điện Đắk Re ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum gây sạt lở ruộng đồng của người dân nhưng chưa đền bù theo cam kết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-5, ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu, huyện Kon Plông (Kon Tum), xác nhận phản ánh của người dân về việc thi công kênh thông hồ của thủy điện Đắk Re làm sạt lở ruộng, hư hỏng đường là đúng. Hiện chính quyền xã đã liên hệ với chủ đầu tư để giải quyết việc bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Vinh, UBND huyện Kon Plông đã chỉ đạo địa phương phối hợp với các bên liên quan xác định thiệt hại để đền bù cho người dân. Chủ đầu tư thủy điện Đắk Re là Công ty CP Thiên Tân đã cam kết đền bù nhưng đến nay chưa thực hiện.

Công ty Thiên Tân làm tuyến kênh thông hồ ảnh hưởng đến sản xuất nhiều hộ dân. Ảnh: LK.

Công ty Thiên Tân làm tuyến kênh thông hồ ảnh hưởng đến sản xuất nhiều hộ dân. Ảnh: LK.

Theo phản ánh của người dân, Công ty CP Thiên Tân thi công tuyến kênh thông hồ thủy điện Đắk Re đã làm đứt đoạn một số đường đi sản xuất của người dân, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp. Ngoài ra, việc thi công làm nước ngập, bùn đất, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

UBND xã Hiếu cho biết thêm cuối năm 2021, người dân thôn Vi Glơng phản ánh việc tích nước lòng hồ đã làm sạt lở ruộng lúa và làm ngập đường tạm đi khu sản xuất.

Đại diện Công ty CP Thiên Tân thừa nhận tích nước lòng hồ gây ảnh hưởng và cam kết đền bù cho người dân. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn chưa đo đạc, tính toán mức độ thiệt hại.

Mới đây, cử tri xã Hiếu tiếp tục phản ánh đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum, yêu cầu chủ đầu tư đền bù cho người dân bị ảnh hưởng.

Trước đó, năm 2020, người dân cũng liên tục phản ánh việc thi công các hạng mục của thuỷ điện này làm vùi lấp nhiều diện tích ruộng dân ở xã Hiếu. Sau đó, công ty này đã tiến hành đền bù cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm