Tỉ lệ lập gia đình ở Mỹ thấp kỷ lục

Tỉ lệ lập gia đình bắt đầu có dấu hiệu giảm từ thập niên 1930 nhưng giảm mạnh từ những năm 1960. Tính từ năm 1970 đến nay, tỉ lệ lập gia đình đã giảm gần 60%. Năm 1920, tỉ lệ lập gia đình ở Mỹ là 92,3%, giờ đã giảm chỉ còn 31,01%.

Hiện chỉ có 47% phụ nữ Mỹ trưởng thành có đời sống hôn nhân, mức thấp nhất kể từ thế kỷ XX. Mức cao nhất trong một thế kỷ qua là 65% năm 1950.

Phát biểu về thực tế này, Giám đốc NCFMR, TS Susan Brown nhận định giờ hôn nhân không còn cần thiết như ngày trước nữa mà chỉ là một trong nhiều lựa chọn. Ngày càng có nhiều cặp chọn về sống chung với nhau mà không kết hôn, một lượng lớn người khác lại thích sống độc thân hơn.

Tỉ lệ lập gia đình có khác nhau giữa các chủng tộc người và trình độ học vấn. Phụ nữ Mỹ gốc châu Á lập gia đình nhiều nhất (56%), phụ nữ da đen chỉ có 26%. Phụ nữ có trình độ ĐH trở lên lập gia đình nhiều hơn phụ nữ chưa tốt nghiệp trung học (60% so với chưa đầy 30%).

Tỉ lệ phụ nữ ly thân hoặc ly hôn hiện là 15% so với chỉ 1% năm 1920 và đang trên đà tăng. Và theo TS Susan Brown, khác với ngày trước, ngày nay phụ nữ Mỹ đã ly hôn ít người chọn kết hôn lần nữa.

Người Mỹ giờ cũng có xu hướng lập gia đình muộn hơn trước. Hiện độ tuổi trung bình một phụ nữ Mỹ bắt đầu cuộc hôn nhân đầu tiên là 27, nam giới là 28,9 tuổi, tuổi muộn nhất trong vòng một thế kỷ qua.

Thực ra thì độ tuổi kết hôn ở Mỹ như vậy cũng chưa gọi là muộn lắm nếu nhìn sang châu Âu. Ở Pháp, phụ nữ trung bình 29,6 tuổi, nam giới trung bình 31,6 tuổi mới kết hôn. Phụ nữ Anh trung bình 28,5 tuổi, nam giới Anh trung bình 30,7 tuổi mới chịu đeo nhẫn cưới.

THIÊN ÂN

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.