Tỉ phú Bill Gates cảnh báo về đại dịch tồi tệ hơn trong tương lai

Tỉ phú Bill Gates hôm 19-1 đã lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của một loại virus trong tương lai có thể gây chết người hơn cả COVID-19, đồng thời kêu gọi các nước giàu nên tăng cường tài trợ vaccine để chống chọi những đợt bùng phát thảm khốc có thể xảy ra.

Theo đài RT, tỉ phú người Mỹ lưu ý rằng mặc dù các biến thể Delta và Omicron được xem như những loại virus dễ lây lan nhất từng thấy, song thế giới vẫn có thể bị tấn công trước một mầm bệnh độc hại hơn, chết chóc hơn.

Theo ông Gates, bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và năng lực sản xuất vaccine để đảm bảo tốc độ phân phối mũi tiêm nhanh chóng trên toàn thế giới trong tương lai, các chính phủ có thể tự mình chuẩn bị để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai.

“Việc chi hàng tỉ đồng để cứu lấy hàng nghìn tỉ đồng thiệt hại kinh tế và hàng chục tỉ sinh mạng là một sự đánh đổi xứng đáng” - ông nhấn mạnh.

Nhà tỉ phú người Mỹ Bill Gates. Ảnh: SPUTNIK

Tỉ phú Bill Gates cũng ca ngợi những tổ chức đã cứu sống được nhiều người bằng cách tài trợ cho các cuộc thử nghiệm một số loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành, song ông cũng bày tỏ sự lo lắng trước việc nguồn cung vaccine không đến tay các quốc gia đang phát triển nhanh chóng.

“Chính việc bỏ tiền ra một cách rủi ro đã tạo điều kiện cho các cuộc thử nghiệm được diễn ra. Từ đó chúng ta đã tạo nên lợi ích toàn cầu to lớn. Tất cả chúng ta bây giờ đều thông minh hơn rất nhiều và chúng ta cần nhiều năng lực hơn nữa cho lần dịch tiếp theo” - ông nói thêm.

Nhà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ đa quốc gia Microsoft đã đưa ra bình luận của mình khi ông công bố khoản chi 150 triệu USD từ Quỹ Bill và Melinda Gates cho Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI).

Hiện CEPI đang cố gắng huy động 3,5 tỉ USD để rút ngắn thời gian phát triển một loại vaccine mới xuống còn 100 ngày, RT đưa tin.

Wellcome Trust, một tổ chức từ thiện của Anh tập trung vào nghiên cứu y tế, đã kết hợp với quỹ Gates với cam kết ủng hộ 150 triệu USD cho CEPI.

Ông Jeremy Farrar, giám đốc của Wellcome Trust, cũng lặp lại những bình luận của tỉ phú Bill Gates về mối đe dọa từ đại dịch khác trong tương lai.

“Chúng ta đang sống trong thời đại mà tôi nghĩ rằng đại dịch sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và phức tạp hơn” - ông Farrar nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.