Tỉ phú Nga thề bán hết tài sản nếu trúng cử Tổng thống

“Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ bán tất cả tài sản của tôi để dành phần lớn số tiền làm từ thiện”, ông Prokhorov nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Dozhd.

Tỉ phú Nga thề bán hết tài sản nếu trúng cử Tổng thống ảnh 1

Tỷ phú Mikhail Prokhorov hứa sẽ bán tất cả doanh nghiệp nếu giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới.

Hồi tháng 12/2011, ông Prokhorov, 46 tuổi, cũng hứa sẽ kết hôn nếu ông giành chiến thắng trong các cuộc thăm dò dư luận.

Theo cuộc khảo sát mới nhất do Trung tâm nghiên cứu quan điểm xã hội toàn Nga (VTsIOM) tiến hành, chỉ có 2% người Nga ủng hộ ông Prokhorov trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 4/3 tới. Cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 14-15/1 tại 150 khu vực dân cư trên khắp nước Nga với sự tham gia của 1.600 người.

Trong cuộc phỏng vấn ngày hôm nay, ông Prokhorov cũng khẳng định kế hoạch thành lập một đảng chính trị mới nếu ông thất bại trong cuộc tranh cử. “Nếu tôi giành hơn 10% số phiếu bầu, tôi sẽ có quyền thành lập đảng mới và lãnh đạo nó", ông Prokhorov nói.

Nếu giành ít hơn 10%, ông có thể yêu cầu người khác, ví dụ như là cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Kudrin, lãnh đạo đảng.

Tháng 6/2011, tỉ phú Prokhorov được bầu là lãnh đảo đảng Sự nghiệp chân chính ủng hộ giới doanh nghiệp, nhưng đã từ bỏ vài tuần sau đó.

Hôm qua 20/1, ông Prokhorov công bố chương trình bầu cử của mình. Các đề xuất của ông bao gồm những cải cách chính trị như giảm nhiệm kỳ tổng thống từ 6 năm xuống còn 4 năm, khôi phục lại các cuộc bầu cử trực tiếp cho các chủ thể của liên bang, hạn chế thời gian làm tổng thống và các chủ thể liên bang xuống còn 2 nhiệm kỳ và hạ ngưỡng bầu cử xuống 3% từ 7%.

Theo T.B (Lao Động/RIA Novosti)