Tiêm kích Trung Quốc tiếp tục áp sát đảo Đài Loan

Tờ Taiwan News đưa tin ngày 16-6 một tiêm kích J-10 của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía Tây Nam đảo Đài Loan.

Cơ quan phòng vệ lãnh thổ này sau đó điều một chiến đấu cơ xuất kích áp tải tiêm kích Trung Quốc rời khỏi ADIZ sau hai lần phát loa cảnh báo.

Đáng chú ý, cũng vào thời điểm trên, hai máy bay tiếp liệu KC-135 của Mỹ được phát hiện bay ngang qua không phận Đài Loan, theo hãng tin Sputnik.

Tiêm kích Trung Quốc tiếp tục áp sát đảo Đài Loan  ảnh 1

Một tiêm kích J-10 của Trung Quốc bay ngang qua Biển Đông (Ảnh chụp vào tháng 6-2019). Ảnh: REUTERS

Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi căng thẳng kéo dài gần đây giữa Trung Quốc và Đài Loan do Bắc Kinh liên tục tăng cường gây sức ép hòn đảo này.

Gần đây nhất, Trung Quốc ngày 12-6 đã cho triển khai máy bay vận tải Y-8 áp sát Đài Loan sau khi Đài Bắc tiến hành thử tên lửa mới.

Nhiều chuyên gia nhận định đây là tên lửa đất đối không Skybow-3 có tầm bắn 200 km, dùng để đánh chặn các tên lửa dẫn đường từ đại lục. 

Ngày 9-6, nhiều chiến đấu cơ Đài Loan được điều động để xua đuổi một nhóm nhiều tiêm kích Su-30 Trung Quốc bay vào ADIZ phía Tây Nam.

Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về các động thái quân sự gần Đài Loan thời quan qua. Trong khi đó, Đài Bắc nhiều lần cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình hình COVID-19 lan rộng để đe doạ an ninh hòn đảo này. 

Trung Quốc lâu nay luôn xem Đài Loan là một vùng lãnh thổ cần phải thu hồi, kể cả phải dùng vũ lực. 

Lý do Trung Quốc liên tục gây sức ép với Đài Loan
Lý do Trung Quốc liên tục gây sức ép với Đài Loan

(PL)- Lãnh thổ Đài Loan có vị trí địa lý chiến lược trong chiến lược mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc. Mặt khác, việc hòn đảo này chống COVID-19 thành công cũng đã làm Bắc Kinh “nóng mặt”.

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

(PLO)- Đài CNN dẫn một số nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố do các hành vi sai trái trong vụ giữ tài liệu mật.