Tiêm tan mỡ có giảm béo hiệu quả như lời đồn?

(PLO)- Phương pháp tiêm tan mỡ bản chất là đưa các hoạt chất có tính năng ly giải mỡ vào dưới da để kích thích quá trình ly giải mỡ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mặc dù cơ thể tôi khá cân đối, thon gọn nhưng lại bị tích mỡ ở vùng bụng dưới. Tôi dự định sẽ tiêm tan mỡ để khắc phục. Tuy vậy tôi vẫn lăn tăn liệu cách này có an toàn, hiệu quả lâu dài không bác sĩ? (Hà Lam, 34 tuổi, Bình Dương).

Trả lời

Phương pháp tiêm tan mỡ bản chất là đưa các hoạt chất có tính năng ly giải mỡ vào dưới da để kích thích quá trình ly giải mỡ.

Tiêm tan mỡ là dùng kim tiêm tiêm từng điểm nhỏ vào nơi muốn ly giải mỡ như vùng bụng, mông, cánh tay, thậm chí là vùng mặt.

Phương pháp tiêm tan mỡ nhìn chung vẫn khá an toàn. Tuy nhiên nếu tiêm sai kỹ thuật hoặc lượng thuốc tiêm quá nhiều tại một vùng hoặc không đảm bảo khoảng cách giữa các mũi tiêm thì dễ xảy ra biến chứng.

tiêm tan mỡ có giúp giảm béo
Tiêm tan mỡ có giúp giảm béo lâu dài hay không? (Hình minh họa)

Chẳng hạn, nếu nhẹ có thể bị viêm da, nóng, sưng nề, đỏ vùng da tiêm, nhiễm trùng, áp xe da tại chỗ. Nặng hơn sẽ gây hoại tử da, bội nhiễm vi khuẩn, kháng thuốc...

Nếu bị nhẹ thì việc điều trị mất khoảng 1-2 tuần, nặng hơn thì khoảng 3-4 tháng.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế và Sở Y tế đều chưa cấp phép cho bất kỳ hoạt chất nào để tiêm tan mỡ (tiêm vi điểm trong điều trị giảm mỡ). Do đó, người dùng cần cẩn thận với những lời quảng cáo có cánh về các hiệu quả của phương pháp tiêm tan mỡ.

Để có thể đạt hiệu quả giảm mỡ tốt nhất, bạn cần có phương pháp ăn uống, tập thể dục phù hợp.

Ngoài ra có thể chọn các phương pháp an toàn như công nghệ giảm mỡ nhiệt độ cao hoặc đông hủy mỡ nhiệt độ thấp; các phương pháp giảm mỡ cơ học như xung siêu âm không nhiệt, liệu pháp laser cường độ thấp, liệu pháp sốc xung kích ngoại bào.

Ths-BS Phan Ngọc Huy, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

(PLO)- Ngộ độc thực phẩm là bệnh gây ra do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn hoặc thực phẩm có chứa các chất có tính độc hại đối với người ăn.

Ảnh minh họa

10 yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp

(PLO)- Nếu không được điều trị kịp thời, đúng mức, tăng huyết áp sẽ để lại những biến chứng rất nặng nề thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.