Tôi mắc bệnh viêm gan B được gần 2 năm. Bên cạnh dùng thuốc điều trị tôi nghe nhiều người bảo ăn nhiều chuối sẽ giúp chữa được bệnh viêm gan, điều này có đúng không thưa bác sĩ? Huỳnh Phong (33 tuổi, An Giang).
Trả lời
Viêm gan là tình trạng tế bào gan bị tổn thương. Cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu tình trạng viêm gan kéo dài sẽ dẫn tới suy gan, xơ gan, ung thư gan…
Bên cạnh điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ người bệnh viêm gan cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như: các chất bột, đường dễ hấp thu như gạo, ngũ cốc, đường, mật ong và hoa quả ngọt.
Người bệnh có thể ăn chuối nhưng không có nghĩa là “ăn chuối để chữa bệnh viêm gan” như một số người đã lầm tưởng.
Hình minh họa
Riêng các chất đạm, nên chọn các loại có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như lòng trắng trứng, các loại thịt cá nạc, sữa không béo, đậu hũ.
Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm gan cần kiêng ăn nội tạng động vật như gan, thận.. Các loại thực phẩm bị ôi thiu như đậu phộng bị mốc meo, mắm, khô, dưa muối chua…các loại đồ uống có cồn như rượu, bia.
Người bệnh mắc kèm bệnh lý đái tháo đường nên kiêng thực phẩm ngọt. Đối với thuốc giảm đau, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
Ngoài ra cần cải thiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi A, B (viêm gan C không có vắc xin). Cần tuân thủ uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Theo dõi xét nghiệm định kỳ tránh dẫn đến xơ gan, ung thư gan.
BS.CKII Hà Tường Phong, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM