Tiêm vaccine COVID-19 cho y bác sĩ làm nhiệm vụ ở châu Phi

Sáng 16-3, Bệnh viện (BV) Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho 64 nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) và 6 nhân viên trực tiếp tham gia chống dịch COVID-19 ở BV.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức tiêm vaccine trong tổng số 117.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca nhập về Việt Nam ngày 24-2 cho lực lượng quân y làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ vào cuối tháng 3.

Dự kiến, mũi tiêm thứ 2 cho các cán bộ, nhân viên của BVDC 2.3 sẽ được thực hiện ở Nam Sudan.

Tiêm vaccine COVID-19 cho y bác sĩ làm nhiệm vụ ở châu Phi ảnh 1

Nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đang được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: HL

Phát biểu tại buổi tổ chức tiêm vaccine, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV Quân Y 175 bày tỏ vinh dự là điểm đầu tiên của Bộ Quốc phòng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, lãnh đạo Quân ủy Trung ương.

Theo thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, việc tiêm vaccine thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng và sự chủ động phòng chống dịch khi đưa lực lượng nhân viên BVDC vào đất nước Nam Sudan.

Thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, BV đã ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ, nhân viên của BVDC thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Dự kiến có 2.100 liều vaccine được phân bổ về BV Quân Y 175 sẽ được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 tiếp theo gồm: lực lượng làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1, cán bộ nhân viên tại các khoa Khám bệnh, Hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, xét nghiệm là lực lượng tham gia Đội phản ứng nhanh...

Ngoài ra, BV sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức tiêm vaccine cho lực lượng biên phòng tham gia kiểm soát cửa khẩu, điểm chốt chặn của tỉnh Tây Ninh.

Tiêm vaccine COVID-19 cho y bác sĩ làm nhiệm vụ ở châu Phi ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết 2.100 liều vaccine sẽ lần lượt được tiêm cho các đối tượng ưu tiên. Ảnh: HL

Chứng kiến buổi tiêm chủng vaccine COVID-19 cho cán bộ, nhân viên BVDC, đại tá Nguyễn Hữu Mỹ, Cục Phó Cục Quân Y (Bộ Quốc phòng) cho biết dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới. Ở Nam Sudan, mỗi ngày có trên 100 ca mắc mới. Ở trong nước, tuy dịch đã được kiểm soát nhưng tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ bất cứ lúc nào. Quyết liệt chống dịch nhưng triệt để dập dịch là biện pháp toàn thế giới và Việt Nam đang áp dụng. 

Ở trong nước, do điều kiện hạn chế nên chỉ mới có 117.000 liều vaccine ngừa COVID-19 được nhập về và được Chính phủ phân bổ cho Bộ Quốc phòng, ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch hoặc đi vào vùng dịch trong đó có BVDC.

Tiêm vaccine COVID-19 cho y bác sĩ làm nhiệm vụ ở châu Phi ảnh 3

Người được tiêm vaccine COVID-19 được theo dõi chặt chẽ sau tiêm. Ảnh: HL

Đại úy Nguyễn Hữu Mỹ đề nghị cán bộ, nhân viên BVDC tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K và BV rút kinh nghiệm tổ chức tiêm chủng để báo cáo Cục Quân y phổ biến tập huấn cho toàn quân.

Thay mặt BVDC 2.3, Thiếu tá Trịnh Mỹ hoà, Giám đốc BVDC 2.3 cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Ban chỉ đạo Cục quân y, BV Quân Y 175 đã ưu tiên cung cấp vaccine cho cán bộ, nhân viên bệnh viện dã chiến trước ngày lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, nơi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phương tiện chẩn đoán điều trị thiếu thốn.

“Đây là sự khuyến khích, động viên nhân viên BV nỗ lực, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho phái bộ Nam Sudan” - thiếu tá Trịnh Mỹ Hòa chia sẻ.

Tiêm vaccine COVID-19 cho y bác sĩ làm nhiệm vụ ở châu Phi ảnh 4

Công tác thu thập những phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 được thực hiện chặt chẽ. Ảnh: HL

Là một trong những cán bộ được tiêm vaccine COVID-19, đại úy Trần Thuận Trang, điều dưỡng trưởng Khoa khám bệnh BVDC 2.3, chia sẻ trước khi tiêm chị có chút hồi hộp, tim đập nhanh nhưng cảm thấy rất yên tâm khi được tư vấn kỹ các phản ứng sau tiêm chủng. “Mũi tiêm chỉ tê như kiến cắn, sau khi tiêm, tôi thấy hoàn toàn bình thường” - chị Trang chia sẻ sau khi về phòng theo dõi sau tiêm.

Chờ khám sàng lọc trước khi được tiêm vaccine, thiếu úy Lê Na, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh BVDC 2.3, chia sẻ cảm giác khá mong chờ khi được tiêm vaccine.

“Từ đầu mùa dịch, tôi khá lo lắng khi kế hoạch huấn luyện để đi Nam Sudan chậm hơn so với kế hoạch. Khi còn huấn luyện trong nước, tôi cũng có tìm hiểu bên Nam Sudan, dịch bệnh COVID-19 cũng khá phức tạp, công tác truy vết, phương tiện chẩn đoán hạn chế. Nay được tiêm vaccine sớm, tôi cảm thấy an tâm hơn khi sang nước bạn thực hiện nhiệm vụ và chăm sóc người bệnh” - thiếu úy Lê Na nói .