Tiếp tục xem xét kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh

Ngày 15-3, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã phát đi thông cáo về kỳ họp 23. Theo đó, trong hai ngày 12 và 13-3, tại Hà Nội, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, chủ trì kỳ họp 23, kết luận một số nội dung.

Với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, UBKT nêu: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện quy chế làm việc có nội dung chưa đầy đủ. Có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài. Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước nhưng chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Vì vậy UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2015-2020, ông Cường và ông Tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

Với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ngoài những vi phạm đã được thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo thì qua kiểm tra, bà Thanh còn những vi phạm, khuyết điểm sau: Trong thời gian là giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công Thương), bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2014), bà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình. Bà cũng vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

“Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân đồng chí, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật” - kết luận nêu.

Với ông Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, UBKT nêu: Với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2006-2011, ông ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định. Với cương vị chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các phó chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án. “Xét thấy những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Đinh Quốc Thái đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật” - UBKT kết luận.

Kỳ họp cũng kết luận về sai phạm của ông Trần Quốc Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị Hậu cần (B41), Tổng cục V, Bộ Công an và xem xét kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái về việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập…