Các sản phẩm từ thực vật thường hay có phụ gia bao gồm sả bào, tỏi bằm, ớt xay, bắp chuối ngâm, ngó sen ngâm, củ cải bào…
“Sả bào thường sử dụng thuốc tẩy để trắng, ớt xay bỏ thêm màu đỏ cho bắt mắt, bắp chuối ngâm với hàn the để thêm giòn…” - bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm Chi cục BVTV TP.HCM, cho biết.
Theo bà Thoa, sử dụng phụ gia thực phẩm quá liều hoặc phụ gia ngoài danh mục đều ít nhiều ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy sau buổi hướng dẫn, chi cục yêu cầu các tiểu thương kinh doanh sản phẩm thực vật có dùng phụ gia cam kết không sử dụng phụ gia cấm.
“Trước đó, Chi cục BVTV TP.HCM cũng đã hướng dẫn cách sử dụng phụ gia cho tiểu thương kinh doanh sản phẩm thực vật có dùng phụ gia ở hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn. Kết quả xét nghiệm từ đầu năm 2016 đến nay chưa ghi nhận bất kỳ sản phẩm thực vật còn tồn dư phụ gia cấm” - bà Thoa cho biết thêm.