Malaysia:

Tìm chủ nhân ba máy bay 'bỏ hoang' hơn một năm tại sân bay

Trên tờ Star (Malaysia), các cơ quan chức năng của Malaysia đã cho đăng tải trên một trang quảng cáo thông báo tìm các chủ nhân của ba chiếc máy bay vận tải cỡ lớn Boeing 747. Ba chiếc máy bay đã nằm im ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur trong suốt hơn một năm qua mà không có ai lên tiếng nhận sở hữu. 

Có giả thiết cho rằng những chủ nhân của ba chiếc máy bay, với mã đăng ký lần lượt là TF-ARM, TF-ARN và TF-ARH, đã hết tiền để tiếp tục hoạt động. Được biết các mã đăng ký này thuộc hãng hàng không Air Atlantic Icelandic của Iceland. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của CNN, hãng này đã bán cả ba chiếc máy bay trên vào năm 2008. 

Tìm chủ nhân ba máy bay 'bỏ hoang' hơn một năm tại sân bay ảnh 1
Chính quyền Malaysia đăng thông báo tìm chủ nhân ba chiếc Boeing 747

Theo tờ Star, chính quyền Malaysia trong suốt thời gian qua cũng không thể nào xác định được chủ nhân ba chiếc máy bay này là ai. Zainol Mohd Isa, Tổng Giám đốc Tập đoàn sân bay Malaysia, cho biết chủ nhân của ba chiếc máy bay là người nước ngoài, không phải tại Malaysia. 

Cơ quan chức năng cảnh báo, nếu trong vòng 14 ngày mà chủ nhân của những chiếc máy bay này không xác nhận, cả ba chiếc sẽ được cho bán đấu giá hoặc được tháo ra bán sắt vụn.

Tìm chủ nhân ba máy bay 'bỏ hoang' hơn một năm tại sân bay ảnh 2
Ba chiếc Boeing 747 sẽ được bán đấu giá hoặc bán sắt vụn nếu không có người đến  nhận sở hữu

Trong trường hợp chủ nhân của ba chiếc máy bay này xuất hiện trước hạn chót 21-12, họ cũng sẽ không tránh khỏi mức tiền phạt vì chiếm dụng không gian của sân bay suốt hơn một năm qua. Theo tờ Free Malaysia Today, các quan chức sân bay sẽ tìm cách buộc chủ nhân trả tiền phí đậu và đáp máy bay. 

Trong một thông báo của mình, sân bay Malaysia đã ám chỉ rằng việc tìm kiếm chủ nhân của những chiếc máy bay này chỉ là một bước nhằm hợp lý hóa quá trình thu hồi nợ, vì trong nhiều trường hợp chủ sở hữu có thể là một công ty quốc tế hoặc một tổ chức nước ngoài nào đó không còn tồn tại.

Ngành hàng không Malaysia thời gian qua đã phải trải qua một giai đoạn rất khó khăn. Trong tháng 7 rồi, hãng AirAsia phàn nàn rằng các đường băng tại các tuyến hàng không ngân sách ở Kuala Lumpur đã xuống cấp, bị lún và ngập nước ở một số làn dành cho taxi.

Nếu như những người chủ nhân bí ẩn không xuất hiện, cả ba chiếc sẽ được bán để bù đắp lại những chi phí đã tiêu tốn của sân bay. Ông Zainol cho biết đã từng có nhiều máy bay bị bỏ lại sân bay Kuala Lumpur. Một trong số đó đã được mua lại và “lột xác” thành nhà hàng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.