Tìm được tượng Phật nằm cổ nhất thế giới ở Pakistan

Theo ông Imran Khan, nhà lãnh đạo phe đối lập, việc mở cửa lại khu di tích này nhằm khuyến khích du lịch cũng như thúc đẩy dự án hòa hợp tôn giáo tại khu vực vừa bị tàn phá bởi chiến tranh.

Tìm được tượng Phật nằm cổ nhất thế giới ở Pakistan ảnh 1

 Khu di tích Phật giáo 1.700 năm tuổi Bhamala. Ảnh: REUTERS

Khu di tích Phật giáo cổ Bhamala được phát hiện vào năm 1929 và từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa. Đến tận 88 năm sau khu di tích này mới được khai quật quy mô, từ đó phát hiện được nhiều cổ vật Phật giáo có giá trị.

Trong đó phải kể đến phần còn lại của bức tượng Phật nằm dài 14 m, có từ 1.700 năm trước.

"Đây là bức tượng Phật nằm có từ thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên và được xem là bức tượng Phật nằm cổ nhất thế giới. Ngoài ra, chúng tôi còn khai quật được hơn 500 cổ vật Phật giáo khác" - ông  Abdul Samad, Giám đốc Sở Khảo cổ học và Bảo tàng của tỉnh Pambala, nói với Reuters hôm 15-11.

Ông Samad còn cho biết vấn đề cấp bách hiện nay là tìm biện pháp bảo tồn khu di tích này bởi đây là một địa điểm di sản thế giới và là nơi để người dân có thể thực hiện các cuộc hành hương tâm linh.

Được biết khu vực này từng là trung tâm của nền văn minh Phật giáo bắt nguồn từ thời quốc vương Ashoka 2.300 năm trước. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.