Tìm thấy hài cốt bé gái 6.000 năm tuổi còn da, gân, tóc

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hài cốt 6.000 năm tuổi của một đứa trẻ trong hang động "kinh hoàng” ở sa mạc Judaean của Israel. Họ cũng tìm thấy những mảnh nhỏ của cuộn giấy Biển Chết và chiếc giỏ lâu đời nhất thế giới, báo South China Morning Post đưa tin.

Hang động này được đặt tên là hang động "kinh hoàng” sau khi các nhà khảo cổ khai quật được 40 bộ xương tại đây vào những năm 1960.

Tìm thấy hài cốt bé gái 6.000 năm tuổi còn da, gân, tóc ảnh 1

Bộ xương được cho là của một bé gái từ 6-12 tuổi sống sách đây 6.000 năm. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hài cốt của đứa trẻ ở một nơi chỉ có thể tiếp cận được bằng dây leo. Hài cốt được ướp xác tự nhiên nhờ vào bầu không khí khô ráo của hang động.

Sau khi quét cắt lớp, các nhà nghiên cứu nhận thấy một phần da, gân và tóc của đứa trẻ vẫn còn nguyên. Đứa bé này là bé gái ở độ tuổi từ 6 đến 12, theo Tạp chí Smithsonian.

Bộ xương được tìm thấy cùng với các mẫu da thuộc cuộn giấy Biển Chết. Đây là một trong những văn bản sớm nhất từng được viết bằng tiếng Do Thái. Theo cơ quan quản lý cổ vật Israel, các mảnh giấy da này có niên đại từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, tức nó có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi. Nó là bản dịch tiếng  Hy Lạp của cuốn kinh thánh Zechariah và Nahum.

Tìm thấy hài cốt bé gái 6.000 năm tuổi còn da, gân, tóc ảnh 2

Các mảnh da nhỏ thuộc cuộn giấy Biển Chết cũng được tìm thấy trong hang động "kinh hoàng". Ảnh: AFP

Người ta cũng tìm thấy chiếc giỏ cổ nhất thế giới, có niên đại 10.000 năm trước, cùng với các đầu mũi tên và đồng xu được cho là từ thời kỳ khởi nghĩa Bar Kochba (khoảng năm 135 sau Công nguyên).

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.