'Tìm thấy hai phần chính của thân máy bay AirAsia gặp nạn'

Chỉ huy trưởng lực lượng tìm kiếm và cứu nạn Indonesia (BASARNAS) khẳng định, phần chính của xác chiếc máy bay Airbus A320-200, chuyến bay QZ8501, đã được tìm thấy. Trả lời báo giới tại thủ đô Jakarta, ông khẳng địng đã tìm thấy hai vật thể rất lớn ở độ sâu 30 mét so với mặt nước biển, nằm tại đáy vùng biển gần đảo Pangkalan Bun.

'Tìm thấy hai phần chính của thân máy bay AirAsia gặp nạn' ảnh 1

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ di chuyển thi thể nạn nhân QZ8501 tại Pangkala Bun. Ảnh: GETTY IMAGES

Hiện các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện được vết dầu loang trong khu vực này. Các đội tìm kiếm đang cho triền khai các thiết bị điều khiển từ xa đến để khảo sát vùng biển và các vật thể lớn này trước khi bắt đầu gửi thợ lặn xuống “tác chiến”.

Ông Bambang Soelistyo khẳng định với các phóng viên tại Jakarta: "Ngay lúc này đây, các thiết bị di chuyển dưới nước được điều khiển từ xa (ROV) đang được thả xuống biển để gửi về các hình ảnh đầu tiên của các vật thể". 

Theo ông Bambang Soelistyo, các vật thể này có độ dài khoảng 10 mét và rộng khoảng 5 mét. Như vậy, rất nhiều khả năng chiếc Airbus A320-200 đã vỡ thành nhiều mảnh chứ không còn nguyên vẹn như nhiều dự đoán ban đầu.

Theo chỉ huy Hải quân của Malaysia, ông Abdul Aziz Jaafar, hiện những đợt sóng cao tầm khoảng 4 mét và những cơn gió to vẫn đang gây nhiều khó khăn cho công cuộc tìm kiếm. 
Cùng ngày, phía cơ quan Khí tượng, Thủy văn và Địa chất đã đưa ra một bản báo cáo dài 14 trang kết luận rằng nguyên nhân khả thi nhất dẫn đến vụ tai nạn của chuyến bay QZ8501 là do các tinh thể băng trong đám mây đã làm hỏng động cơ của chiếc QZ8501.
Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.