Tìm thấy lịch Maya cổ nhất

Ngôi nhà trên được tiến sĩ William Saturno và các đồng nghiệp ở Đại học Boston (bang Massachusetts – Mỹ) khai quật vào năm 2010. Chủ nhân của nó có thể là một nhân vật cấp cao nhưng không thuộc hoàng tộc.

Tìm thấy lịch Maya cổ nhất ảnh 1

Các bức vẽ rõ đến đáng ngạc nhiên trên tường ngôi nhà. Nguồn: BBC

Các bức tường được khắc đầy tranh vẽ của người Maya. Giữa các bức vẽ thỉnh thoảng xuất hiện chữ viết của người Maya với các thông tin về thiên văn.

Bản thiên văn thứ nhất mô tả chu kỳ của mặt trăng: mất 29,5 ngày để mặt trăng đi trọn quỹ đạo của nó. Người Maya tin rằng trên mặt trăng có 6 vị thần, mỗi vị quản một chu kỳ riêng. Xã hội Maya bị thống trị bởi ý niệm thời gian tuần hoàn.

Bản thiên văn thứ hai khó hiểu hơn và ông Saturno cho rằng nó có liên quan đến hai bộ lịch Maya, bao gồm một bộ lịch lễ nghi kéo dài 260 ngày và một bộ lịch mặt trời dài 365 ngày. Cả hai bộ lịch chỉ có chung một ngày vào mỗi 18.980 ngày – thời điểm được gọi là “Tuần hoàn lịch”. Nguyên nhân để Saturno nhận định như trên là do mọi con số trong bản thiên văn thứ hai đều là bội số của 18.980, đồng thời là bội số của nhiều chu kỳ thiên văn khác.

Tìm thấy lịch Maya cổ nhất ảnh 2

Tính toán chu kỳ mặt trăng của người Maya khắc trên tường ngôi nhà. Nguồn: BBC

“Có vẻ như người Maya tính toán niên giám, các sự kiện trọng đại trong vòng 1.000 năm” – giáo sư Joyce Marcus ở Đại học Michigan phỏng đoán.

Ngoài ra, trên bức tường ở phía đông của ngôi nhà còn có 4 dãy số dài thể hiện một chu kỳ kéo dài đến 2,5 triệu ngày và nhiều biểu tượng cho thấy nhiều chu kỳ thiên văn của sao Hỏa, sao Kim và mặt trăng.

Những phát hiện mới này, theo tiến sĩ Saturno, sẽ chứng minh thời điểm tận thế 2012 là một suy diễn sai lầm. “Người Maya cổ đại tiên đoán thế giới sẽ tiếp tục, thêm 7.000 năm nữa kể từ bây giờ. Trong khi chúng ta đi tìm kiếm thời điểm tận thế thì người Maya tìm kiếm sự bảo đảm rằng sẽ chẳng có gì thay đổi. Hai lối tư duy hoàn toàn khác biệt” – ông Saturno nói.

Tìm thấy lịch Maya cổ nhất ảnh 3

Ngôi nhà được khai quật năm 2010. Nguồn: Science

Người Maya sống ở Trung Mỹ từ khoảng năm 2.000 trước Công nguyên cho đến khi bị diệt vong dưới ách đô hộ của Tây Ban Nha vào thế kỷ 15. Di tích Xultun được phát hiện lần đầu vào năm 1912 trên một diện tích rộng 30 km² và dần dần cấu trúc của nó được vẽ lại vào các thập niên 1920 và 1970, bao gồm một kim tự tháp cao 35 m, nhưng vẫn còn rất nhiều chi tiết chưa được khám phá.

Theo Bằng Vy (NLĐO / BBC, New Scientis)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.