Tìm thấy người "già nhất thế giới"

Tìm thấy người "già nhất thế giới" ảnh 1

Theo giấy tờ nhận dạng, cụ Mazibuko sinh năm 1894 và đã sống thọ hơn 5/7 đứa con của cụ.

"Chúa đã cho tôi cuộc sống đầy đủ này, thêm chút phần thưởng. Tôi giờ đã rất già rồi" - cụ bà nói với tờ Sowetan của Nam Phi.

Theo sách Kỷ lục Guinness thế giới, người già nhất thế giới hiện là cụ Misao Okawa, người Nhật Bản. Cụ bà này năm nay đã 115 tuổi.

Cụ Mazibuko đang chia sẻ căn nhà của cụ ở Klerksdorp, nằm cách Tây Nam Johannesburg 160km, cùng đứa con trai Tseko Mazibuko, 77 tuổi. Theo Sowetan, cụ Mazibuko vẫn tự dọn giường sau mỗi buổi sáng.

Giấy tờ chứng minh của cụ Mazibuke, phát hành năm 1986, cho thấy cụ sinh ngày 11/5/1894. Bộ Nội vụ Nam Phi chưa xác nhận giấy tờ của cụ Mazibuko có phải là thật hay không. Nhưng hãng tin AFP đã được xem một bản sao của các giấy tờ này và thấy nó rất đáng tin.

Cụ Mazibuko hiện vẫn nấu ăn, tự mặc đồ, giặt giũ quần áo cho bản thân và rất thích xem TV. Cụ vẫn có thể tự đi lại, nhưng không thể đứng lâu vì chóng mặt" - Tseko nói.

Như vậy, cụ Mazibuko đã sống qua thời chủ nghĩa thực dân, củ nghĩa apartheid và kỷ nguyên dân chủ nằm dưới sự lãnh đạo của ông Nelson Mandela, người đã được bầu làm Tổng thống Nam Phi hồi năm 1994.

Người cao tuổi nhất trong lịch sử nhân loại hiện được ghi nhận là cụ Jeanne Calment, quốc tịch Pháp. Cụ đã qua đời vào ngày 4/8/1997, hưởng thọ 122 tuổi.

Theo V.L (TT&VH Online)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.