Tình hình Kiev lúc này thế nào?

Sáng 26-2, ông Mykhailo Podoliak - Cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine –thông báo các thông tin cập nhật mới nhất về tình hình hiện tại về xung đột với Nga, theo hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform.

Trong bản tin, ông Podoliak cho biết giao tranh đang diễn ra ác liệt ở nhiều nơi ở Ukraine nhưng cũng nhắc lại rằng Kiev là ưu tiên hàng đầu của Nga, vì mục tiêu quan trọng của hoạt động đặc biệt của Liên bang Nga là tiêu diệt giới lãnh đạo chính trị và quân sự của Ukraine.

Chung cư, trại trẻ mồ côi ở Kiev bị trúng tên lửa

Theo thông tin từ Ukrinform thì đầu ngày 26-2 một tòa chung cư ở số 6a đường Lobanovsky ở thủ đô Kiev đã bị một tên lửa bắn trúng.

Tình hình Kiev lúc này thế nào? ảnh 1
Một chung cư ở Kiev bị trúng tên lửa sáng sớm 26-2. Ảnh: Bộ Nội vụ Ukraine/CNN

"Một tên lửa đã bắn trúng một khu chung cư ở phố 6a Lobanovsky. Các dịch vụ khẩn cấp đang hoạt động ở đó" – Ukrinform dẫn thông báo của Thị trưởng Kiev Vitaliy Klitschko đăng trên Telegram. Mười hai thành viên và ba đơn vị thiết bị của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp của Ukraine làm việc tại hiện trường.

Như Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Nhà nước Ukraine viết trên Telegram, tên lửa đã bắn trúng một khu chung cư nhiều tầng (tầng 17-18). Chưa có báo cáo về thương vong. Việc sơ tán đang được tiến hành.

Từ sự việc này, Cơ quan quản lý nhà nước ở Kiev đã yêu cầu cư dân trong các tòa nhà cao tầng khẩn trương kiểm tra các mái nhà xem có dấu vết (thể hiện sự đánh dấu) gì không. Dịch vụ báo chí của Cơ quan quản lý nhà nước ở Kiev cũng kêu gọi tương tự trên Telegram.

"Chính quyền thành phố đang yêu cầu cư dân của các tòa nhà cao tầng tiếp cận với mái nhà để khẩn trương kiểm tra các mái nhà xem có dấu vết gì không" - Ukrinform dẫn thông báo.

Nếu có bất kỳ dấu vết thể hiện sự đánh dấu nào thì cần bao phủ chúng bằng đất hoặc thứ gì đó khác, chính quyền khuyến cáo người dân.

Trước đó, theo tin Ukrinform đăng lúc 17 giờ 25-2, quân Nga đã bắn tên lửa có thể là hệ thống Grad trúng một trong những trại trẻ mồ côi ở vùng Vorzel thuộc Kiev với 50 trẻ em bên trong. Thông tin này được Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova đăng trên Facebook.

Theo thông tin sơ bộ, may mắn không có ai bị thương trong vụ việc, vì trẻ em và nhân viên của trại trẻ mồ côi đã di chuyển đến các phòng khác không hứng phải mảnh vỡ khi chúng rơi xuống tòa nhà.

Cho đến nay, trẻ em vẫn chưa được sơ tán khỏi trại trẻ mồ côi, không có hầm trú bom hoặc tầng hầm. Hiện Văn phòng Công tố đang tiến hành các biện pháp sơ tán trẻ em và nhân viên.

Đài RT lúc hơn 2 giờ sáng 26-2 (giờ địa phương) có bản tin ghi nhận trên mạng có nhiều video với nội dung cho thấy Kiev xảy ra nhiều vụ nổ và hỏa hoạn.

Tình hình Kiev lúc này thế nào? ảnh 2
Một chung cư ở Kiev bị trúng tên lửa sáng sớm 26-2. Ảnh: Bộ Nội vụ Ukraine/CNN

Cụ thể theo RT, các video đã được lan truyền trực tuyến cho thấy những gì dường như là một loạt các vụ nổ ở thủ đô Kiev vào đêm 25-2. Các vụ nổ được cho là tập trung ở khu vực phía tây bắc của Kiev.

Theo thông tin từ các video thì các vụ nổ được cho xảy ra gần ga tàu điện ngầm Beresteiska, nằm cạnh một cơ sở quân sự. Một nhân chứng có thể nghe thấy trong một trong những video được chia sẻ trực tuyến rằng âm thanh của các vụ nổ dường như phát ra từ hướng của cơ sở quân sự.

RT cho biết không thể xác minh độc lập các video.

Tình hình Kiev lúc này thế nào? ảnh 3
Sơ tán dân khỏi một chung cư ở Kiev bị trúng tên lửa sáng sớm 26-2. Ảnh: Bộ Nội vụ Ukraine/CNN

Ngay sau khi xảy ra sự việc tòa chung cư bị trúng tên lửa, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã yêu cầu thế giới cô lập hoàn toàn Nga và ngăn chặn tội ác chiến tranh của Nga, theo Ukrinform.

"Kyiv, thành phố lộng lẫy, thanh bình của chúng ta, đã sống sót sau một đêm nữa dưới các cuộc tấn công của lực lượng mặt đất Nga và tên lửa Nga. Một trong số chúng đã bắn trúng một khu chung cư ở Kiev. Tôi yêu cầu thế giới: cô lập hoàn toàn Nga, trục xuất đại sứ, cấm vận dầu mỏ, hủy hoại nền kinh tế của Nga. Hãy ngăn chặn tội ác chiến tranh của Nga!” - ông Kuleba lên tiếng trên Twitter.

Bộ Nội vụ Ukraine: Chiến sự đã xảy ra trên đường phố Kiev

Trong khi đó theo tin từ đài CNN các cuộc đụng độ và nổ dữ dội đã và đang diễn ra ở các vùng ngoại ô của thủ đô. Bà Natalia Balasynovich - Thị trưởng thị trấn Vasilkiv, cách Kiev khoảng 35 km về phía nam, mô tả giao tranh ác liệt đang diễn ra ngay giữa thị trấn và thừa nhận có những tổn thất về phía Ukraine.

CNN dẫn thông báo từ Bộ Nội vụ Ukraine cho biết chiến sự đã xảy ra trên đường phố thủ đô Kiev trong ngày 26-2. Lực lượng Nga đang tiến về Kiev từ phía bắc và phía đông. Quân Ukraine đang chiến đấu để kìm hãm đà tiến công của quân Nga, buộc người dân phải tìm nơi trú ẩn giữa tiếng nổ và tiếng súng.

"Giao tranh dữ dội đang diễn ra trên đường phố của thành phố chúng ta. Xin hãy bình tĩnh và cẩn thận nhất có thể!" – CNN dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine trên trang Facebook hôm 26-2.

Tình hình Kiev lúc này thế nào? ảnh 4
Khói và lửa bốc lên trong các cuộc pháo kích gần Kiev đầu ngày 26-2. Ảnh: CNN

Một số tiếng súng nổ đã được nghe thấy gần trung tâm của Kiev vào khoảng 5 giờ 45 sáng theo giờ địa phương hôm 26-2. Tiếng súng dường như đến từ phía đông nam thủ đô.

Đầu ngày 26-2, quân đội Ukraine đã đưa ra báo cáo đầu tiên về các vụ nổ làm rung chuyển phía tây Kiev vào đầu giờ sáng.

Các phóng viên của CNN ở thủ đô cho biết họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn ở phía tây và nam thành phố. 

Cơ quan Truyền thông Đặc biệt của Nhà nước Ukraine cho biết các cuộc đụng độ cũng đang diễn ra ở một vùng ngoại ô phía đông.

Bộ Nội vụ Ukraine đề nghị người dân "trốn trong nhà" và che chắn để tránh bị thương từ các mảnh đạn. Bộ cũng khuyến cáo những người còn di chuyển trên đường "đi ngay lập tức" đến nơi trú ẩn gần nhất nếu họ nghe thấy tiếng còi.

Theo CNN thì trong những ngày qua người dân Kiev đã được chính quyền hướng dẫn chuẩn bị bảo vệ thủ đô. Nhiều người được trang bị vũ khí. Đài truyền hình Ukraine hướng dẫn dân cách pha thuốc nổ Molotov.

Tối 25-2 Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky đã xuất hiện trên đường phố thủ đô cùng nhiều quan chức chính phủ.

Tình hình Kiev lúc này thế nào? ảnh 5
Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Kiev tối 25-2. Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine/CNN

"Tất cả chúng ta đều ở đây. Quân đội của chúng ta ở đây. Công dân và xã hội ở đây. Tất cả chúng ta đang ở đây để bảo vệ nền độc lập, nhà nước của chúng ta và nó sẽ vẫn như vậy. Vinh quang cho những người bảo vệ của chúng ta! Vinh quang cho những người bảo vệ phụ nữ của chúng ta! Vinh quang cho Ukraine!" – ông Zelensky nói trong một video được đăng vào đêm 25-2.

Phát biểu trước quốc gia, Zelensky xác nhận rằng các lực lượng Nga đã ở gần thủ đô và nói rằng ông vẫn đang liên lạc với các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là chấm dứt cuộc tàn sát này” – ông Zelensky nói trong bài diễn văn.

Trong bản tin cập nhật tình hình chiến sự sáng 26-2, ông Podoliak khẳng định rằng tình hình trong thủ đô và vùng ngoại ô thủ đô vẫn đang được kiểm soát.

Theo CNN, một số lượng không xác định cư dân Kiev đã rời thủ đô từ hôm 25-2.