TQ chỉ trích Mỹ 'vô trách nhiệm' khi 'thổi bùng lửa' chiến tranh Nga-Ukraine

Theo kênh CNN ngày 25-2, ngược luồng chỉ trích của nhiều nước với việc Nga tấn công Ukraine, Trung Quốc không lên án động thái leo thang quân sự của Nga và chỉ trích Mỹ 'vô trách nhiệm' khi 'thổi bùng lửa' chiến tranh Nga-Ukraine.

Ngày 24-2, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu nước này có lên án hành động của Nga hay coi đây là một "cuộc xâm lược" hay không.

TQ chỉ trích Mỹ 'vô trách nhiệm' khi 'thổi bùng lửa' chiến tranh Nga-Ukraine  ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 4-2-2022. Ảnh: CNN

Thay vào đó, bà nói rằng tình hình này "không phải là thứ chúng tôi muốn thấy". Ngay sau đó, bà nhắc lại những cảnh báo chiến tranh liên tục của Mỹ trong những tuần gần đây, ngụ ý rằng Washington là "thủ phạm" làm "thổi bùng ngọn lửa" xung đột.

"Trung Quốc đã có thái độ có trách nhiệm và thuyết phục tất cả các bên không leo thang căng thẳng hoặc kích động chiến tranh. Những người làm theo sự chỉ đạo của Mỹ trong việc châm ngòi lửa rồi đổ lỗi cho người khác mới thực sự vô trách nhiệm" - bà nói.

Các bình luận này lặp lại những bình luận được đưa ra một ngày trước đó. Khi đó, bà Hoa nói lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng là "sự mở rộng của NATO về phía đông đến tận ngưỡng cửa của Nga".